• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim, suy đa tạng

Với sự nỗ lực của các y bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, một bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn, nhồi máu cơ tim và suy đa tạng đã được cứu sống.

Ngày 8/5, Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân T.P.M (TP Hà Tĩnh) vào viện trong tình trạng khó thở, đau ngực dữ dội, tím tái, huyết áp tụt. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay khi vào Khoa Cấp cứu – Chống độc được khoảng 3 phút, bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn. Các bác sỹ đã nhanh chóng cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhân theo phác đồ. Với sự nỗ lực của các y, bác sỹ, bệnh nhân được hồi phục tuần hoàn và nhanh chóng được hội chẩn chuyên khoa về tim mạch.

z5435245485882_32167e680801641f4653ef1c35e0145aA.jpg

Bệnh nhân T.P.M đã hồi phục, không còn phải thở máy.

Qua hội chẩn, các bác sỹ chẩn đoán, bệnh nhân bị sốc tim, nhồi máu cơ tim, suy đa tạng nên được chỉ định can thiệp mạch vành và đặt một sten động mạch vành. Sau can thiệp, bệnh nhân duy trì 3 thuốc vận mạch liều cao, thở máy và được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực để điều trị.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân tiếp tục được lọc máu liên tục, dùng kháng sinh để hỗ trợ các tạng. Đến ngày 10/5, bệnh nhân dần hồi phục, tỉnh táo, huyết động ổn định và được rút ống nội khí quản, ngừng thở máy, ngừng thuốc vận mạch.

Đến nay, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không còn đau ngực, không sốt và có thể tự ăn, dự kiến có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Bác sỹ Phạm Hữu Đà – Trưởng khoa Tim mạch (BVĐK tỉnh) cho biết: “Đây là một ca bệnh rất nặng, phải áp dụng kỹ thuật chuyên sâu nhất của BVĐK tỉnh là can thiệp mạch vành, đặt sten để cấp cứu cho người bệnh. Nhờ sự phối hợp kịp thời, nhịp nhàng giữa các khoa chuyên môn nên bệnh nhân đã được cứu sống. Qua đây, chúng tôi cũng khuyến cáo, những người bệnh khi có các dấu hiệu của bệnh lý tim mạch cần sớm đến cơ sở y tế để cơ hội cứu sống càng cao”.

Được biết, kỹ thuật can thiệp mạch vành được BVĐK tỉnh thực hiện thường quy từ năm 2018. Hàng trăm bệnh nhân bị bệnh tim mạch đã được cứu sống thành công nhờ bệnh viện làm chủ được kỹ thuật này. Đối với kỹ thuật lọc máu liên tục, cũng đã được BVĐK tỉnh thực hiện thường quy từ năm 2021 để cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch do suy đa tạng.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.461
Tháng 05 : 204.044
Năm 2024 : 923.343
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.721.857