Điều trị Glocom tận mạch bằng LaSer Quang đông

Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh vừa triển khai kĩ thuật laser quang đông trong điều trị bệnh bị glôcôm tân mạch. Đây là phương pháp điều trị hiện đại, hiệu quả bệnh glôcôm tân mạch khi các phương pháp điều trị thông thường không đáp ứng.

BS BV Mất đang tư vấn các bệnh về mắt
BS Bệnh viện Mắt đang tư vấn cho bệnh nhân các bệnh về Mắt

Bệnh nhân Hoàng Trung Thông (61 tuổi) ở xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn cho biết cách đầy 2 năm bản thân có hiện tượng nhìn mờ đột ngột mà không biết nguyên nhân gì và cũng không đi thăm khám, điều trị. Gần đây Ông có biểu hiện đau nhức lên nửa đầu, nhìn mờ, buồn nôn và được người nhà đưa vào Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh để kiểm tra.Tại đây, sau khi thăm khám các bác sỹ đã xác định bệnh nhân bịglôcôm tân mạchvà được chỉ định laser quang đông.Sau điều trị laser quang đông võng mạc 2 lần, Bệnh nhân Thông đã nhìn rõ hơn, hết đau đầu.
Bác sỹ Lê Duy Tuấn Anh - Khoa điều trị, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết: bệnh Glôcôm tân mạch để mô tả một thể loại glôcôm phát triển trên mắt có bán phần trước hoặc mống mắt bị tân mạch xâm nhập, cũng còn được gọi là viêm mống mắt đỏ. Glôcôm tân mạch là một glôcôm thứ phát. Tác nhân kích thích tạo ra tân mạch thường là thiếu máu cục bộ và ở phần lớn những mắt bị glôcôm tân mạch vốn đã có bệnh lý võng mạc do đái tháo đường, tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc hoặc u nội nhãn tăng trưởng cũng kích thích tân mạch phát triển. Sự thiếu máu cục bộ và các mô tân sinh sản xuất ra những yếu tố sinh mạch thúc đẩy sự phát triển  các tân mạch. Tuy nhiên tính chất cụ thể của những chất tăng sinh mạch này thư thế nào thì chưa được hiểu rõ. Bất kỳ một quá trình nào gây ra thiếu máu cục bộ cho các mô của mắt, kể cả viêm, cũng đều kích thích tân mạch phát sinh. Ngoài ra glôcôm tân mạch còn xuất hiện những mắt có ẩn chứa u hắc tố hắc mạc hoặc mống mắt, ung thư biểu mô di căn, sarcoma tế bào mô lưới và u nguyên bào võng mạc.
Điều trị bệnh glôcôm tân mạch là vô cùng khó khăn.Vì glôcôm tân mạch ở giai đoạn phát triển hoàn toàn không đáp ứng tốt với bất kỳ phương pháp điều trị thông thườngnào nên trong một số trường hợp cần áp dụng quang đông trên diện rộng võng mạc như một cách dự phòng có hiệu quả.Quang đông ở vùng võng mạc thiếu máu làm giảm các tác nhân kích thích thiếu máu đủ để kìm hãm các tân mạch đã được tạo thành và điều chỉnh được nhãn áp.

Laser quang đông trong điều trị bệnh

Ở những trường hợp mới bị tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc mà mạch ký huỳnh quang cho thấy tình hình các mao mạch không truyền thấm thì phương pháp quang đông võng mạc rộng làm giảm thấp tỷ lệ bị glôcôm tân mạch.
Glôcôm tân mạch đặc biệt hay phát sinh khoảng 3 tháng sau một thiếu máu cục bộ do tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc.Vì vậyđể tránh tái phát và bệnh nặng lên, bệnh nhân cần có chế độ kiểm tra mắt thường xuyên, tối đa 3 tháng một lần, để phát hiện sớm các biến chứng và điều trị kịp thời. Laser quang đông võng mạc có thể phải thực hiện nhiều lần nhằm ngăn chặn diễn biến nặng lên của bệnh. Tuy nhiên, bệnh có thể bị tái phát sau khi làm Laser quang đông, do vậy cần phải có khám định kỳ và theo dõi lâu dài sau khi làm Laser quang đông võng mạc, Bác sỹ Tuấn Anh khuyến cáo.
 Được biết trong thời gian tới Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ triển khai điều trị một số bệnh lý võng mạc bằng laser quang đông.
Bs. Lê Công Đức BV Mắt Hà Tĩnh

Năm 2024 : 843.608