Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp

Tăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây ra biến cố và tử vong do các bệnh tim mạch trên thề giới. Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc..

Tăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây ra biến cố và tử vong do các bệnh tim mạch trên thề giới. Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc, trong đó có tới gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị. Nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng, xã hội về gánh nặng bệnh tật, các biện pháp hiệu quả phòng, chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch và hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp năm 2018 Cục Y tế dự phòng vừa ban hành văn bản đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tổ chức triển khai các nội dung sau:

Theo dõi huyết áp cho bệnh nhân tại Trạm Y tế phường Thạch Quý - TP Hà Tĩnh

Theo đó, các đơn vị tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để dự phòng tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, tập trung vào các chủ đề đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, giảm ăn muối; phòng, chống tác hại thuốc lá, rượu bia và tăng cường vận động thể lực. Hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đo, kiểm tra huyết áp để phát hiện sớm tăng huyến áp. Khuyến cáo tới mọi người dân: Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất, quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp; hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình.

Bên cạnh đó, tổ chức đo huyết áp cho người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, tăng ường công tác phát hiện sớm, dự phòng cho người nguy cơ cao và quản lý, điều trị cho người mắc tăng huyết áp và bệnh tim mạch, đồng thời tư vấn, hướng dẫn để người bệnh biết tuân thủ điều trị chăm sóc tại nhà./.

Thành Nam

Năm 2024 : 678.025