• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bảo vệ việc nuôi con bằng sữa mẹ: Chia sẻ trách nhiệm chung

Đây là chủ đề của Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2021, được triển khai từ  01-7/8/2021.

Tuần lễ năm nay nhấn mạnh đến vai trò trách nhiệm chung của toàn xã hội và cộng đồng trong việc bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 để góp phần nâng cao sức khoẻ, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tăng cường vận động cán bộ y tế trong đơn vị mình và cộng đồng quan tâm hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ như: tổ chức các buổi tọa đàm, các cuộc họp và hội thảo. Tổ chức hoạt động tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) tại cơ sở y tế;  treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ…

Cán bộ CDC Tĩnh phát tờ rơi tuyên truyền lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ cho các bà mẹ sau sinh BVĐK tỉnh, ảnh tư liệu

 

Để triển khai thực hiện tốt, sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động thông tin giáo dục truyền thông hưởng ứng Tuần lễ thế giới NCBSM trên địa bàn tỉnh, tập trung các hoạt động: truyền thông cho các cấp, các ngành và người dân về tầm quan trọng của việc NCBSM đối với sức khoẻ bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay. Sữa mẹ không những đảm bảo sức khoẻ lâu dài cho bà mẹ, trẻ em mà còn giúp nâng cao sức khoẻ, bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong đại dịch COVID-19. Đồng thời, để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, cần thông tin cho phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ về các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng như lợi ích của việc cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 24 tháng. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan tiếp tục truyền thông cho người sử dụng lao động  về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ để hỗ trợ thiết thực cho bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ đến 24 tháng và cách duy trì nguồn sữa khi bà mẹ trở lại làm việc sau 6 tháng nghỉ thai sản.

Đối với các Bệnh viện/Trung tâm Y tế có giường bệnh yêu cầu tuân thủ Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 6/11/2014 của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo; thực hiện Thông tư số 38/2016/TT-BYT ngày 31/10/2016 quy định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Duy trì hoạt động tư vấn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ; hướng dẫn các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ cho con bú đúng, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 24 tháng và cách duy trì nguồn sữa mẹ. Đồng thời, thực hiện chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ (EENC) kể cả các trường hợp mổ đẻ nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh./.

Thành Nam

Khẩu hiệu tuyên truyền

1. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

2. Các bà mẹ hãy cho trẻ bú sớm ngay sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú đến 24 tháng tuổi.

3. Nuôi con bằng sữa mẹ trực tiếp giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, tử cung, ung thư vú tiền mãn kinh.

4. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ mạnh khỏe, thông minh.

5. Nuôi con bằng sữa mẹ trực tiếp giúp mẹ và trẻ cảm nhận sâu sắc tình mẫu tử thiêng liêng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 632
Tháng 05 : 199.215
Năm 2024 : 918.514
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.717.028