• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tiêm vắc xin Covid-19 rồi vẫn phải phòng bệnh nghiêm ngặt

Hiện nay, Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng đang nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19. Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp căn cơ để phòng bệnh hiệu quả, nhưng song song với việc tiêm vắc xin Covid-19 thì vẫn phải phòng bệnh nghiêm ngặt. Phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế về vấn này.

Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế trao đổi về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19

PV: Thưa ông, hiện nay việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 được diễn ra như thế nào?

Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế: Đến giờ phút này, chúng ta đã và đang bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 quy mô lớn trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố với hình thức tiêm cuốn chiếu kéo dài dự kiến đến tháng 4/2022 sẽ bao phủ một tỷ lệ rất cao dân số Việt Nam được tiêm chủng vắc xin. Còn tại Hà Tĩnh, sau hai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19, Hà Tĩnh đã tiêm an toàn cho trên 20.000 đối tượng ưu tiên. Thực hiện đợt tiêm thứ 3, tính đến 18h ngày 19/7, Hà Tĩnh đã tiêm an toàn vắc xin phòng Covid-19 cho 25.793 người thuộc nhóm các đối tượng ưu tiên trong tổng số 22.700 chỉ tiêu; đạt 114%.

Bác sĩ khám, sàng lọc kỹ trước tiêm phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên

PV: Ông có thể cho biết ngoài lợi ích thiết thực của vắc xin Covid-19, thì đối với những người sau khi được tiêm cần thực hiện các biện pháp gì?

Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế: Lợi ích tiêm vắc xin Covid-19 là tạo miễn dịch cho người được tiêm chủng và bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng, phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vắc xin được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tế khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong. Do vậy, dù đã triển khai tiêm vắc xin chúng ta vẫn cần hiểu rõ vắc xin không thể đảm bảo phòng nhiễm vi rút 100%, vì thế người được tiêm vẫn có thể nhiễm và là nguồn lây cho những người khác. Bởi vậy, sau khi tiêm vắc xin, kể cả tiêm đủ 2 mũi, người được tiêm vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, đó là các biện pháp 5K của Bộ Y tế(Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế). Đặc biệt, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị chứ không riêng ngành nào, cấp nào.

Trong đợt 3, Hà Tĩnh đã tiêm an toàn cho trên 11.400 người.

PV: Trước bối cảnh dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, ông có khuyến cáo gì với mọi người, nhằm ngăn ngăn không để dịch bùng phát và lây lan?

Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế: Dịch Covid-19 đã có mặt gần như hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Khi bạn rời khỏi nhà, bạn phải nghĩ rằng người đối diện có thể là F0. Chủng Delta hiện tại hệ số lây nhiễm gấp 225% chủng cũ nên việc bùng phát dịch Covid-19 luôn thường trực. Do vậy, bạn hãy tạo thói quen ra khỏi nhà là đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc với người lạ, luôn giữ khoảng cách trên 2m khi tiếp xúc với người khác. Tuyệt đối không la cà đám đông, không tới những nơi được cho là nguy cơ cao nhiễm Covid như: phòng điều hoà đông người, nhà hàng đông người, siêu thị đông người, karaoke, massage…kể cả phòng không điều hoà nhưng đông người cũng nguy cơ cao nhiễm Covid-19. Khi xuất hiện một trong các dấu hiệu: sốt, ho, khó thở, mất vị giác… bạn nên lập tức khai báo y tế và xét nghiệm Covid-19 ngay. Hãy giữ gìn tuyệt đối cho người cao tuổi, người bệnh nền. Những người đi từ các tỉnh khác về địa phương, cần lập tức đến trạm Y tế để khai báo Y tế. Những người được chỉ định cách ly cần phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Lập tức thực hiện Tiêm chủng vắc xin khi bạn được gọi tên.

Hiện hàng trăm người nhiễm bệnh Covid-19 đã lây cho cả gia đình, trong đó có cha mẹ là những người cao tuổi, người có bệnh nền, trẻ em. Vì thế, mong tất cả mọi người lưu ý và Ý thức giữ gìn. Ngay giờ đây, để Phòng chống dịch hiệu quả và chờ sự bao phủ Vắc xin Cộng đồng, chúng ta vẫn phải linh hoạt trong công tác chặn nguồn, lockdowm, phong toả vùng, chia nhỏ đơn vị và quản lý chặt chẽ người đi, đến, về trên địa bàn và phân loại, chỉ định cách ly, xét nghiệm, điều trị phù hợp. Tự mỗi công dân phải hấp thụ đủ 100% vắc xin “Ý thức”.

Thanh Loan thực hiện


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.525
Tháng 05 : 190.003
Năm 2024 : 909.302
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.707.816