• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hiệu quả từ thực hiện tốt dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Nhờ thực hiện tốt việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nên toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 58 trẻ được các bà mẹ nhiễm HIV sinh ra an toàn. Tất cả các trẻ đều khỏe mạnh và không bị nhiễm HIV.

 

Hai vợ chồng chị H được cán bộ Khoa phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tư vấn về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

 

Mang trong mình HIV, chị H. (huyện Thạch Hà) chia sẻ: “Thực sự khi phát hiện mình bị nhiễm HIV, không bao giờ mình dám nghĩ đến chuyện sinh con vì sợ làm lây nhiễm HIV cho con. Tuy nhiên, sau khi kết hôn với người cùng cảnh ngộ và thực hiện dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, mình đã sinh 2 cháu, các cháu đều khỏe mạnh, không lây nhiễm HIV từ mẹ”.

Không may mắn như chị H, chị M. (huyện Nghi Xuân) đến ngày sinh con đầu lòng mới biết mình bị nhiễm HIV và con cũng bị nhiễm HIV từ mẹ. Sau khi sinh, vợ chồng chị M. đã đến trung tâm điều trị và cũng từ đây, chị M. biết đến dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nên đã quyết định sinh cháu thứ 2. “Tôi đã hạnh phúc đến rơi nước khi biết đứa con thứ 2 sau khi sinh không bị lây nhiễm HIV từ mẹ. Mọi đau đớn trong quá trình vượt cạn đều nhanh chóng tan biến” - chị M. nghẹn ngào.

Để mang lại niềm hạnh phúc cho những người không may mắn, mang trong mình căn bệnh HIV. Thời gian qua, công tác dự phòng, hạn chế lây truyền HIV trong cộng đồng, nhất là từ mẹ sang con đã được ngành Y tế đẩy mạnh. Ngành đã tập trung tuyên truyền, chú trọng vận động người nhiễm HIV cùng người nhà tham gia hoạt động hỗ trợ, chăm sóc bà mẹ và trẻ em nhiễm HIV tại cộng đồng. Cùng với việc vận động thực hiện hành vi tình dục an toàn thì chương trình dự phòng tập trung tư vấn cho phụ nữ khi mang thai và trước khi sinh tự nguyện xét nghiệm HIV, tăng cường quản lý thai sớm để phát hiện nguy cơ và điều trị sớm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con...

Theo bác sĩ Phùng Bình Văn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Những phụ nữ nhiễm HIV mang thai khi tham gia chương trình này được bác sỹ tư vấn các biện pháp bảo vệ sức khỏe, chăm sóc thai nghén, điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ARV), thực hành sản khoa an toàn… Đặc biệt, phụ nữ nhiễm HIV sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình mang thai, sinh con. Cán bộ y tế sẽ luôn theo dõi sức khỏe, cung cấp cho bà mẹ nhiễm HIV những kiến thức cơ bản trong nuôi dưỡng trẻ sơ sinh.

Mặc dù việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con có nhiều hiệu quả, nhưng việc triển khai hiện còn gặp một số khó khăn. Vẫn còn sự kỳ thị phân biệt đối xử với những người bị nhiễm HIV/AIDS. Nhận thức của một số phụ nữ đặc biệt phụ nữ mang thai về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con còn thấp. Số phụ nữ có nguy cơ cao đồng ý làm xét nghiệm HIV thấp và chỉ đồng ý làm xét nghiệm khi vào phòng đẻ... Do đó, đa số phụ nữ nhiễm HIV đều phát hiện muộn trong giai đoạn mang thai và khi chuyển dạ nên rất khó khăn trong việc tư vấn, xét nghiệm tự nguyện, cũng như quản lý các bà mẹ nhiễm và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Bác sỹ Phùng Bình Văn cho biết thêm: Thực tế số trẻ có nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cao nhất nằm ở giai đoạn bà mẹ chuyển dạ, chiếm khoảng 20%, trong khi trẻ nhiễm HIV từ trong bụng mẹ chỉ chiếm 5-10%. Với những trường hợp phát hiện muộn lúc chuyển dạ thì các cơ sở y tế khó áp dụng phác đồ điều trị bằng thuốc ARV. Mặt khác, dù áp dụng điều trị dự phòng ở những trường hợp này thì hiệu quả cũng không cao.

Chính vì vậy, để phụ nữ có tiếp cận được với các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV, việc tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhân thức cho chị em phụ nữ nhất là ở vùng sâu, vùng xa là điều hết sức quan trọng. Cần tuyên truyền cho chị em nắm được lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm để hạn chế sự lây nhiễm HIV cho trẻ.

Tính đến nay, trên toàn tỉnh có 1.938 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có gần 400 phụ nữ, có 961 người chuyển sang giai đoạn AIDS, có 400 người tử vong do AIDS. Sau 11 năm nhờ thực hiện tốt dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, toàn tỉnh có 54 phụ nữ bị nhiễm HIV mang thai được tư vấn, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Trong đó có 52 phụ nữ đã sinh được 58 trẻ. Tất cả các trẻ đều khỏe mạnh an toàn không bị nhiễm HIV từ mẹ và 2 bà mẹ đang mang thai.

 

Nguyễn Duy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.613
Tháng 05 : 190.091
Năm 2024 : 909.390
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.707.904