• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Một bệnh nhân đảo ngược phủ tạng vừa được phẫu thuật thành công tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà vừa phẫu thuật cắt ruột thừa viêm thành công cho bệnh nhân đảo ngược phủ tạng rất hiếm gặp và khó khăn trong phẫu thuật.

Theo đó, khoảng 6 giờ sáng ngày 28/02, Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà tiếp nhận bệnh nhân Lê Thị H. 64 tuổi, trú tại thị trấn Thạch Hà nhập viện trong tình trạng đau bụng hố chậu trái. Bệnh nhân được làm xét nghiệm, siêu âm, nội soi và được các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp theo dõi, chẩn đoán: Viêm ruột thừa cấp/Đảo ngược phủ tạng.

Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

 

Sau khi hội chẩn với lãnh đạo trung tâm, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt khối ruột thừa viêm. Khi vào ổ bụng thấy ruột thừa nằm dưới thanh mạc nên công tác phẫu thuật gặp nhiều khó khăn vì ruột thừa thể dính bất thường. Các động tác phẫu thuật ngược với ruột thừa bình thường. Sau hơn 30 phút, kíp mổ đã phẫu thuật thành công, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Theo bác sỹ CKII Trần Hữu Ngọc - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp: "Người bệnh bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn, có nghĩa là tim cùng các phủ tạng khác trong lồng ngực và ổ bụng ở vị trí soi gương so với bình thường. (tim, dạ dày nằm bên phải; gan, lách, ruột thừa nằm bên trái). Người bình thường khi đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải, còn người bệnh đảo ngược phủ tạng sẽ đau ở bên hố chậu trái. Các ca bệnh đảo ngược phủ tạng như bệnh nhân Lê Thị H rất hiếm gặp, tỉ lệ 1/10.000 dân".

Đây là một trường hợp khó và hiếm, tuy lần đầu gặp tại TTYT huyện Thạch Hà nhưng các y, bác sỹ đã chẩn đoán chính xác, phẫu thuật thành công, đảm bảo an toàn. Bệnh nhân đang được theo dõi sau mổ và có thể ra viện trong ít ngày tới.

Đức Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 529
Tháng 07 : 147.532
Năm 2024 : 1.286.839
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.085.353