• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ở trạm y tế đạt giải nhất “Xanh - sạch - đẹp” toàn tỉnh

Sau 3 năm đạt giải nhất toàn ngành tại Hội thi cơ sở y tế “Xanh - sạch - đẹp - an toàn” do ngành Y tế Hà Tĩnh tổ chức năm 2019. Trạm Y tế (TYT) xã Cẩm Minh vẫn duy trì tốt các tiêu chí, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng và đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Khuôn viên sạch đẹp, rợp bóng mát là ấn tượng đầu tiên đối với mỗi người khi đặt chân đế TYT xã Cẩm Minh

 

Khi đến TYT xã Cẩm Minh, ấn tượng đầu tiên mà ai cũng nhận thấy đó là một khuôn viên sạch đẹp, rợp bóng mát, vườn hoa, cây cảnh, vườn thuốc nam được quy hoạch bài bản với trên 50 loài cây thuốc. Từ đường đi, nhà để xe, ghế ngồi cho đến phòng chờ đều được bố trí thuận lợi, khoa học; các phòng điều trị, phòng khám, nhà làm việc ngăn nắp; nhà vệ sinh có đủ điện, nước và thường xuyên được lau dọn sạch sẽ; chất thải y tế được phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế... Đó cũng là một trong những yếu tố tạo sức hút để bệnh nhân tới trạm khám và điều trị ngày một đông hơn.

Bệnh nhân Lê Thị Sửu 60 tuổi ở thôn 9 xã Cẩm Minh cho biết: “Trong nhiều năm trở lại đây, người dân trên địa bàn xã chúng tôi hầu như không phải đi xa để khám bệnh nêu như đó không phải là bệnh nặng, hiểm nghèo. Bởi hiện tại TYT Cẩm Minh đã được đầu tư cả về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị khám chữa bệnh, hơn nữa tinh thần, thái độ của các y, bác sỹ trong việc chăm sóc bệnh nhân luôn chu đáo, tận tình cùng với khuôn viên và các phòng làm việc, buồng bệnh sạch sẽ, thân thiện đã khiến chúng tôi rất hài lòng khi đến TYT để khám và điều trị”.

Sau hơn 3 năm đạt giải nhất tại cuộc thi cơ sở Y tế “Xanh - sạch - đẹp - an toàn” của ngành Y tế Hà Tĩnh. Các hoạt động của trạm đang ngày càng đi vào chuyên nghiệp hơn; chất lượng khám chữa bệnh, y đức giao tiếp của cán bộ y tế ngày một nâng cao, do đó số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại trạm tăng cao. Năm 2022, trạm đã khám và điều trị cho gần 4 nghìn lượt người, trong đó khám BHYT trên 2 nghìn lượt; các hoạt động phòng chống dịch bệnh cũng được quan tâm thực hiện tốt. Hàng tháng, trạm tổ chức giao ban định kỳ với nhân viên y tế thôn để nắm bắt tình hình dịch bệnh. Vì vậy, các dịch bệnh được phát hiện, giám sát sớm. Đặc biệt, trong thời gian bùng phát dịch COVID-19, số ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn xã luôn được được kiểm soát, người bệnh được hướng dẫn tuân thủ việc điều trị và cách ly tại nhà, không có trường hợp tử vong do COVID-19. Công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 và tiêm chủng mở rộng cho trẻ em đạt cao. Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 01 tuổi luôn đạt trên 99%; tỷ lệ SDD trẻ em <5 tuổi giảm xuồng còn 7.5% về cân nặng và 11% thể thấp còi; 100% bà mẹ mang thai và bà mẹ sau sinh được tiêm phòng uốn ván đầy đủ; không có tai biến sản khoa...

Người cao tuổi, các gia đình chính sách luôn được chăm sóc sức khỏe một cách tận tình, chu đáo tại TYT xã Cẩm Minh

 

Bác sĩ Dương Thị Kim Soa, Trưởng Trạm y tế xã Cẩm Minh chia sẻ: “năm 2019 sau khi đạt giải nhất tại Hội thi cơ sở y tế “Xanh - sạch - đẹp - an toàn” do Ngành Y tế tổ chức, toàn thể cán bộ, nhân viên y tế Trạm rất vui mừng và tự hào vì những công sức, cố gắng của mình đã được công nhận. Đây là niềm tự hào không chỉ của riêng cán bộ y tế mà là niềm tự hào chung của toàn thể đảng bộ và nhân dân xã nhà. Tuy vậy đội ngũ cán bộ trạm cũng đã xác định ngoài những niềm vui, niềm tự hào ấy thì đây cũng là những thách thức rất lớn cho trạm bởi việc giành được đã khó, việc giữ được danh hiệu đó lại càng khó khăn hơn. Đòi hỏi anh, chị em phải cố gắng nhiều gấp bội để vừa duy trì, phát triển các tiêu chí “xanh, sạch, đẹp” đã đạt,  vừa không ngừng rèn luyện y đức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân”.

Để giữ vững danh hiệu đơn vị y tế tiêu biểu nhất của tỉnh trong phong trào xây dựng Trạm Y tế “Xanh - sạch - đẹp - an toàn”, các y bác sỹ ở đây đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, kịp thời tham mưu chính quyền địa phương bố trí kinh phí và huy động từ các nguồn lực xã hội hóa để bảo dưỡng, xây mới và nâng cấp khuôn viên trạm. Những ngày nghĩ cuối tuần được Trạm kêu gọi, phát động tới các tổ chức đoàn thể ở địa phương nhằm tranh thủ các ngày công để tu sửa, tân trang thêm khuôn viên chung của Trạm.

Ngoài ra các cán bộ, y bác sỹ của trạm đã tận dụng các mối quan hệ, tranh thủ thêm sự hỗ trợ của người dân về kinh phí hoặc nguyên vật liệu và cây xanh để tu sửa cơ sở vật chất, cũng như trồng mới những cây xanh kém phát triển....

Bác sĩ Trần Huy Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Đối với y tế cơ sở, TYT xã Cẩm Minh luôn được đánh giá là đơn vị tiêu biểu nhất của huyện Cẩm Xuyên nói riêng và của toàn tỉnh nói chung. Sau 3 năm đạt giải, trạm vẫn duy trì và phát huy tốt các tiêu chí “Xanh - sạch - đẹp - an toàn” và không ngừng phấn đấu, nỗ lực để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Trung tâm y tế huyện và chính quyền xã Cẩm Minh cũng đã hỗ trợ, đầu tư mua sắm thay thế các loại ghế ngồi tại các khu vực chờ; hệ thống biển, bảng hướng dẫn, cảnh báo; máy tính để bàn và trồng mới một số cây xanh... tại trạm. Nhằm tiếp tục tạo môi trường sạch, đẹp, thân thiện, đáp ứng ngày một tốt hơn sự hài lòng của người dân”.

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, năm 2019 TYT xã Cẩm Minh vinh dự được Bộ Y tế tặng Bằng khen, được UBND huyện, sở Y tế tặng Giấy khen trong nhiều năm liền và trạm luôn là một trong những đơn vị tiêu biểu nhất về y tế cơ sở của ngành Y tế Hà Tĩnh./.

Huy Ngân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 822
Tháng 05 : 199.405
Năm 2024 : 918.704
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.717.218