• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Giám sát chặt chẽ an toàn thực phẩm mùa du lịch biển

Để góp phần tạo nên thành công của mùa du lịch biển Hà Tĩnh, vấn đề an toàn thực phẩm đã và đang được các địa phương, ban ngành quan tâm, chú trọng.

Để góp phần tạo ấn tượng đối với du khách khi về với biển Hà Tĩnh, trong đợt cao điểm mùa du lịch, các địa phương vùng ven biển như Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên… đang tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

z5416154465448_cb72d68da446287ffd81c6ee5f82c73c.jpg

UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại địa phương.

Tại Cẩm Xuyên, vào ngày 11/4, Ban Chỉ đạo ATVSTP huyện đã tổ chức tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho các hộ sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống mùa du lịch biển năm 2024. Buổi tập huấn đã cung cấp cho các hộ kinh doanh những kiến thức, quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm…

Ông Nguyễn Xuân Duyệt - Phó Trưởng phòng Y tế huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Ngoài việc tập huấn cho các hộ kinh doanh, chúng tôi cũng đã tổ chức đoàn liên ngành để kiểm tra ATVSTP. Triển khai thực hiện từ ngày 19/4, đến nay, đoàn đã kiểm tra được gần 30 cơ sở. Nhìn chung, các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện, đặc biệt là các nhà hàng, quán ăn tại Khu du lịch Thiên Cầm đã chấp hành tốt các quy định về ATVSTP”.

Trong thời gian tới, dự báo, lượng khách về các bãi biển ở Cẩm Xuyên sẽ tiếp tục đông, nên đoàn kiểm tra sẽ duy trì việc giám sát thường xuyên tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, quán ăn… nhằm tránh xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm.

z5416349817153_0464df68816bc5835401ac5cd1ef7d81.jpg

Đoàn liên ngành cấp tỉnh kiểm tra tại nhà hàng Hòa Duân (TDP Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà).

Để đảm bảo cho một mùa du lịch thành công, thời gian qua, đoàn liên ngành về ATVSTP huyện Lộc Hà đã tổ chức kiểm tra, giám sát công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Trước đó, UBND thị trấn Lộc Hà và lực lượng công an đã nhắc nhở và tổ chức cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn ký cam kết thực hiện tốt quy định về ATVSTP, niêm yết giá…

z5419435101891_a00798fc19f3d68e0ae7d0af68ed104e.jpg

Đoàn liên ngành về ATVSTP cấp tỉnh chú trọng kiểm tra nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn.

Anh Trần Hữu Hòa - chủ nhà hàng Hòa Duân (TDP Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà) cho biết: “Vào mùa du lịch biển, đặc biệt là qua đợt lễ 30/4 - 1/5 vừa rồi, trung bình mỗi ngày chúng tôi đón từ 200-300 lượt khách. Để đảm bảo an toàn cho du khách đồng thời xây dựng và củng cố thương hiệu, công tác đảm bảo ATVSTP luôn được nhà hàng chú trọng. Chúng tôi đã hợp đồng với các đầu mối cung cấp hải sản uy tín trên địa bàn có nguồn hải sản tươi sống. Việc bảo quản hải sản cũng được đảm bảo với hệ thống bể chứa, máy sục khí…”.

Ngoài các đoàn cấp huyện, Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Công an tỉnh và các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024. Đoàn tiến hành kiểm tra toàn tỉnh từ ngày 15/4, trong đó, kết hợp với kiểm tra an toàn thực phẩm mùa du lịch biển.

z5417500936040_c1fd77f71644db9f9c662c0d8fc504f0.jpg

Ngoài sự kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng, người tiêu dùng cần kiên quyết tẩy chay thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Bà Đào Thị Phương - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Qua kiểm tra 18 nhà hàng, quán ăn thuộc các huyện ven biển Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, cho thấy, hầu hết các cơ sở đã thực hiện khá tốt công tác ATVSTP. Trong đó, điều kiện về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nguyên liệu, quy trình chế biến được thực hiện khá tốt".

Tuy nhiên, để góp phần cho thành công mùa du lịch biển năm nay, đoàn liên ngành cấp tỉnh cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến cáo đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại các khu du lịch luôn chủ động thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSTP. Đặc biệt quan tâm đến chế độ “kiểm thực ba bước”, “lưu mẫu thức ăn” nhằm đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm phục vụ du khách.

Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh cũng khuyến cáo: Du khách khi đến các khu du lịch biển ở Hà Tĩnh cần từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATVSTP; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, các thực phẩm nhãn mác không đầy đủ, thực phẩm kém chất lượng hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất hoặc qua số điện thoại đường dây nóng của Chi cục ATVSTP: 0911376799 khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm để được hỗ trợ tư vấn giải quyết.


Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 706
Tháng 05 : 171.475
Năm 2024 : 890.774
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.689.288