• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đảm bảo an toàn thực phẩm tết Trung thu

Tết Trung thu là một sự kiện mang ý nghĩa thiêng liêng, đậm  nét văn hóa của người Việt Nam. Tết Trung thu dành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi, chính vì vậy, những ngày này, người dân thường sử dụng một lượng lớn các loại thực phẩm, như: bánh, mứt, kẹo, hoa quả, đồ uống như nước ngọt, nước giải khát. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn toàn tỉnh.  

Đoàn kiểm tra Liên ngành ATVSTP tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Năm nay, thị trường bánh kẹo tết Trung thu không sôi động như các năm do ảnh hưởng của mưa bão và lũ lụt. Tuy nhiên, các cửa hàng vẫn chuẩn bị đầy đủ các sản phẩm bánh trung thu, các loại bánh kẹo và nước giải khát phục vụ người dân.

Tại cửa hàng Cảnh Đề, Đường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, năm nào cũng nhập các loại bánh kẹo và bánh trung thu về sớm để phục vụ khách. Các sản phẩm nhập về chủ yếu là các sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, như bánh trung thu Kinh Đô, bánh Orion, với mẫu mã phong phú, chất lượng đảm bảo.

Chị Nguyễn Thị Cảnh – Cửa hàng Cảnh Đề, đường Trần Phú, Tp Hà Tĩnh cho biết: “Người dân thường có nhu cầu mua bánh trung thu từ sớm, vì vậy cửa hàng đã nhập bánh từ tháng 7, với nhiều mẫu mã, chủng loại của các thương hiệu bánh kẹo lớn trong nước để đáp ứng nhu cầu”.

Cơ sở sản xuất bánh trung thu tại thị trấn Cẩm Xuyên.

Tại cơ sở sản xuất bánh Xuân Hòa – Thị trấn Cẩm Xuyên, cơ sở cũng đã chuẩn bị một lượng lớn bánh trung thu để phục vụ người dân. Đây là cơ sở hoạt động lâu năm, cung cấp ra thị trường các sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo theo phương thức truyền thống. Trước các thương hiệu bánh trung thu của các nhãn hàng lớn, bánh truyền thống vẫn có vị trí trong lòng người tiêu dùng bởi vị bánh cổ truyền, giá cả rẻ hơn nhiều so với bánh trung thu hiện đại và vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Hiện ở Hà Tĩnh, số cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống không nhiều, mà phần lớn là các cơ sở kinh doanh, cửa hàng tạp hóa, siêu thị… bày bán các sản phẩm đến từ các thương hiệu có tiếng trong nước như: Kinh Đô, Bibica, Orion… và rất nhiều sản phẩm bánh trung thu "handmade" do các cá nhân tự làm, được rao bán nhiều trên các trang mạng xã hội.

Thời điểm này, khi Tết Trung thu sắp cận kề, nhu cầu mua bánh trung thu đã bắt đầu tăng cao. Việc lựa chọn mua bánh được người tiêu dùng quan tâm nhất chính là thương hiệu sản phẩm, giá cả nên các dòng bánh trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc rất khó bán.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra ATVSTP Tết Trung Thu tại Thành phố Hà Tĩnh

Chị Nguyễn Thị Trinh – xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “ Mỗi dịp tết Trung thu, tôi thường mua bánh về biếu bố mẹ hoặc cho con cháu ăn. Vì vậy, ngoài vấn đề giá cả, thì vấn đề an toàn thực phẩm luôn được tôi quan tâm nhất, vì vậy tôi cũng thường chọn các nhãn hiệu uy tín. Tuy có đắt hơn một chút nhưng yên tâm. Tôi cũng thường mua tại các cửa hàng bánh kẹo quen ở gần nhà”.

Phục vụ Tết Trung thu, không chỉ mặt hàng bánh nướng, bánh dẻo bán chạy mà rất nhiều mặt hàng phục vụ cho liên hoan, ăn uống của người dân như: bánh kẹo, nước ngọt, bia rượu, thực phẩm là thịt gia súc, gia cầm, rau, củ, quả… cũng có lượng tiêu thụ tăng cao hơn ngày thường. Hàng hóa dồi dào, đa dạng các mặt hàng là cơ hội để người tiêu dùng trong tỉnh tha hồ lựa chọn các sản phẩm theo nhu cầu, sở thích.

Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh năm 2024.  Các đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện việc kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo phân cấp. Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh thực hiện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm. Đoàn liên ngành cấp huyện, cấp xã thực hiện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm vừa và nhỏ trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Người tiêu dùng thường lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu và chất lượng

Ông Lê Quang Phong – Chánh Thanh tra Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh cho biết: “ Qua công tác kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống dịp Tết Trung thu năm nay, nhìn chung các cơ sở đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP như: có đầy đủ giấy tờ thủ tục về ATTP theo quy định; điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, bảo quản món ăn đảm bảo chất lượng; nguyên liệu thực phẩm có hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ với các nhà cung cấp. Đến nay, đoàn đã kiểm tra 43 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 05 cơ sở. Qua kiểm tra cũng kết hợp hướng dẫn, tuyên truyền các cơ sở tuân thủ các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Công tác kiểm tra việc bảo đảm ATTP đang được tăng cường ở cả 3 tuyến tỉnh, huyện, xã. Toàn tỉnh phấn đấu không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng trong dịp Tết Trung thu  năm 2024. Đồng thời, qua hoạt động kiểm tra cũng là đợt truyền thông mạnh mẽ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho chủ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng như người tiêu dùng về việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP vì sức khỏe cộng đồng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu, phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người dân, ngành Y tế khuyến cáo, mỗi người dân hãy trở thành Người tiêu dùng thông thái: nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ mà mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ.  Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng. Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Rửa tay sạch trước khi cắt, trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu  thực  phẩm.  Khi  có  những  bất  thường  về  sức  khỏe  do  ăn  uống  nên  nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cứu chữa kịp thời.

Thu Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.385
Tháng 10 : 105.748
Năm 2024 : 2.480.070
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 11.278.584