CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Công đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá

Thời gian qua, không chỉ triển khai tốt các hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng để nâng cao ý thức, phổ biến luật phòng chống tác hại (PCTH) thuốc lá cho người dân. Ngay tại đơn vị, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) cũng phối hợp công đoàn phát động và thực hiện nghiêm các quy định về PCTH thuốc lá đối với toàn bộ đoàn viên, người lao động trong đơn vị.

Theo đó, để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt hiệu quả tại cộng đồng, CDC đã xây dựng kế hoạch truyền thông PCTH thuốc lá trên địa bàn tỉnh, trong đó đề ra các mục tiêu và nội dung hoạt động cụ thể để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, một trong những giải pháp quan trọng được Trung tâm chú trọng triển khai đó là việc tuyên truyền, cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe người sử dụng và những người xung quanh… để nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về tác hại của khói thuốc lá. Đặc biệt, các hình thức và nội dung tuyên truyền được gắn với phong trào xây dựng cơ quan văn hóa, trường học thân thiện, bệnh viện không khói thuốc lá…

Biển cấm hút thuốc lá được đặt các vị trí đi lại, nhà làm việc của trung tâm

Bên cạnh các hoạt động tại cộng đồng, ngay tại nơi làm việc, Công đoàn CDC đã phối hợp thực hiện nhiều quy định để công tác PCTH thuốc lá đạt hiệu quả. Tất cả các khoa, phòng làm việc và trong khuôn viên cơ quan đều có đặt bảng cấm hút thuốc lá để nhắc nhở người dân cũng như nhân viên y tế không được hút thuốc tại nơi làm việc, góp phần giữ gìn môi trường trong lành tại cơ sở. Thông qua các cuộc họp, sinh hoạt cơ quan, lãnh đạo đơn vị đã thường xuyên tuyên truyền phổ biến về tác hại của thuốc lá cho từng khoa, phòng nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ và kinh tế gia đình. Qua đó, 100% cán bộ đoàn viên trong đơn vị cam kết thực hiện không hút thuốc lá với Ban chỉ đạo, đồng thời đưa nội dung xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá là một tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua hàng tháng, hàng năm của từng cán bộ.

Thạc sĩ Hoàng Văn Sơn, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: chúng tôi xác định điều đầu tiên là ngay tại cơ quan, đơn vị phải là nơi hoàn toàn không khói thuốc lá. Do đó, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, cơ quan còn thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các khoa, phòng tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Luật PCTH thuốc lá. Hàng năm sẽ sơ kết, tổng kết và biểu dương khen thưởng kịp thời các cá nhân và tập thể thực hiện tốt để động viên nhân rộng, đồng thời cũng phê bình, nhắc nhở đối với những cá nhân, khoa, phòng không chấp hành nội quy, quy định của đơn vị.

Có thể nói xây dựng môi trường nơi làm việc không khói thuốc lá không chỉ góp phần tạo môi trường sạch, đẹp, bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân mà còn tạo hành lang pháp lý để mỗi cán bộ nâng cao ý thức trách nhiệm của mình đối với công tác PCTHCTL. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình khỏi tác hại của thuốc lá, cách duy nhất là xây dựng môi trường không khói thuốc, mà trước hết là những người hút thuốc lá hãy nói không với thuốc lá ngay từ ngày hôm nay./.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 1.159.922