CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Thuốc lá điện tử, mối hiểm họa của giới trẻ

Những năm gần đây, bên cạnh các loại thuốc lá truyền thống đang được quản lý theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trên thị trường đã và đang xuất hiện các loại sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, phổ biến nhất là thuốc lá điện tử. Hiện nay, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá không quy định về các sản phẩm "thuốc lá điện tử", vì vậy các sản phẩm này chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

Thuốc lá điện tử, mối hiểm họa của giới trẻ

Thuốc lá điện tử là thiết bị sử dụng pin làm nóng dung dịch điện tử để tạo ra khói cho người dùng hít vào. Có ít nhất 60 hợp chất hóa học đã được tìm thấy trong dung dịch thuốc lá điện tử và nhiều hợp chất khác có trong khói tạo ra từ thuốc lá điện tử. Để tạo mùi vị hấp dẫn, thu hút người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ, các nhà sản xuất còn sử dụng rất nhiều loại hương liệu có mùi vị như: bạc hà, táo, cam, chanh... trong thuốc lá điện tử. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện có khoảng 20.000 loại hương liệu, trong đó có nhiều loại chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại với sức khỏe. Những hương vị này làm cho sản phẩm dễ chịu hơn, dễ hít vào hơn. Một số hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử đã được chứng minh là làm tăng độc tính của sản phẩm.

Sự “mới lạ” của thuốc lá điện tử với hương thơm hấp dẫn cùng những lời quảng cáo: không gây hại, “văn hóa hút thuốc lành mạnh”, sành điệu, thuốc lá thế hệ mới… đã đánh trúng vào tâm lý thích thể hiện cái tôi của “tuổi mới lớn” và nhanh chóng xâm nhập vào trường học. Các em học sinh cũng dễ dàng sở hữu thuốc lá điện tử với đủ hình dạng có thể mang vào lớp hoặc đưa về nhà mà không bị phát hiện.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, thư ký Ban quản lý Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Tại Hà Tĩnh, tuy chưa có nghiên cứu chính thức nào về việc sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ nhưng vẫn có tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh, sinh viên và đã có một vài bạn học sinh xuất hiện các triệu chứng rối loạn tâm thần phải đưa vào các cơ sở y tế để điều trị. Tuy thuốc lá điện tử là sản phẩm mới xuất hiện nhưng rất nhiều nghiên cứu bước đầu đã chỉ ra hậu quả đối với sức khỏe của việc sử dụng và tiếp xúc thụ động với khói của các sản phẩm này. Hầu hết thuốc lá điện tử có chứa thành phần nicotinlà một hoá chất gây nghiện cao, là nguyên nhân dẫn đến nghiện nicotin và các nguy cơ khác bao gồm các bệnh tim, phổi cùng nhiều bệnh khác Các tác động của các dòng thuốc lá điện tử lên sức khỏe của người hút như: gây tăng nhịp tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng mạch và huyết áp, ảnh hưởng đến sự phát triển và di căn của khối u và có khả năng thúc đẩy, hình thành các khối u. Sử dụng lâu dài làm kìm hãm sự phát triển của não bộ, ảnh hưởng đến khả năng nhớ, tập trung chú ý và học tập, do vậy đặc biệt tác động đối với trẻ em. Khói thuốc lá điện tử còn chứa các chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày... ở người sử dụng chúng. Ngoài ra, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới do sử dụng pin để làm nóng và tạo ra dạng hơi, vì vậy cũng làm tăng nguy cơ bỏng và các tai nạn khác, bao gồm các vụ nổ từ thiết bị sạc điện bị lỗi hoặc sử dụng sai. Các chấn thương nghiêm trọng đã được ghi nhận như: miệng, mặt, cổ, mắt, mũi, xương hàm...

Khói từ thuốc lá điện tử cũng gây hại cho sức khỏe của những người xung quanh. Các triệu chứng thường gặp ở người tiếp xúc thụ động với thuốc lá điện tử gồm: khó thở, kích ứng mắt, nhức đầu, buồn nôn và đau họng hoặc kích thích họng. Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi khói thuốc lá điện tử. Chỉ một lượng nhỏ khói thuốc lá điện tử cũng tác động tới sự phát triển của não bộ và phổi của trẻ em.

Có thể thấy, trước các nguy cơ từ thuốc lá điện tử thì người tiêu dùng cần có cách nhìn đầy đủ, chính xác về loại sản phẩm này. Để bảo vệ sức khỏe của người dân, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên, các cơ quan chức năng cần  có chế tài xử lý cụ thế những cá nhân, tổ chức buôn bán và sử dụng thuốc lá thế hệ mới. Bên cạnh đó, gia đình, nhà trường nên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử để các bạn học sinh, thanh, thiếu niên nâng cao nhận thức, chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 1.159.733