CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Khó khăn trong việc phòng chống tác hại thuốc lá tại nơi công cộng

Thời gian qua, các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã được triển khai rộng rãi hơn, thiết thực hơn. Nhiều hoạt động truyền thông trực tiếp, gián tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như việc cam kết thi đua cá nhân, tập thể được thực hiện hiệu quả. Tuy nhiên, việc thực thi PCTHTL tại nơi công cộng vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Dược sỹ CKI Nguyễn Thanh Hùng - Thư ký Ban Quản lý Quỹ PCTH thuốc lá tỉnh, cho biết: “Theo kết quả điều tra cho thấy tại Hà Tĩnh có khoảng 22,4% người hút thuốc, vẫn còn 48,1% đối tượng không có ý định cai thuốc lá, 60% đều nói rằng được phép hút ở mọi nơi, khi vi phạm quy định không hút thuốc lá, chỉ có 3,6% bị người có thẩm quyền phạt; tình trạng vi phạm hút thuốc lá tại những nơi có quy định cấm hút thuốc lá vẫn còn khá nhiều; ý thức của người hút thuốc không cao khi làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc của những người xung quanh; sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành và các cấp chính quyền chưa quyết liệt, thiếu đồng bộ”.

Dù ở bất cứ nơi nào, bến xe, chợ hay ở các quán cà phê, nước xung quanh vỉa hè chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều người hút thuốc lá. Thậm chí có nhiều người vừa điều khiển xe vừa hút thuốc lá.

Anh Nguyễn Trọng D, ở huyện Lộc Hà cho rằng: "Nghe nói, hút thuốc ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt theo quy định nhưng có ai đi phạt mấy chuyện hút thuốc này đâu. Tôi cũng biết tác hại của các chất độc trong thuốc lá và khói thuốc dẫn đến ung thư, nhưng bỏ được thuốc lá là rất khó, tôi đã thử cai thuốc lá vài lần rồi nhưng không thành công…!"

Không chỉ quy định cấm hút thuốc, mà một số nội dung của Luật PCTHTL khác cũng chưa được thực hiện nghiêm túc. Hiện tại, chưa có đại lý thuốc lá nào treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi, nhiều nơi vẫn vi phạm quy định trưng bày thuốc lá.

Bác sỹ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh thăm khám cho bệnh nhân bị bệnh phổi có liên quan đến thuốc lá.

Chị Nguyễn Thị A, chủ một quán cà phê ở thành phố Hà Tĩnh cho biết: “Khách uống cà phê thường hay hỏi mua thuốc hút, nên mình bán theo yêu cầu. Nếu khách yêu cầu nhưng mình không có bán, hoặc nhắc không cho hút thì khách sẽ không tới quán nữa”.

Luật PCTHTL nêu rõ, nếu người hút thuốc lá ở những địa điểm cấm hút thuốc lá sẽ bị cảnh cáo hoặc xử phạt tiền từ 100 ngàn đến 300 ngàn đồng/người. Quy định là vậy, nhưng trong thực tế hiện nay, nhiều người vẫn vô tư hút thuốc tại những địa điểm công cộng mà chưa bị xử lý. Trong khi đó, việc phân công trách nhiệm, thi hành kiểm tra và xử phạt chưa rõ ràng; chưa có chế tài cụ thể để xử phạt nên việc thực hiện theo luật là rất khó khăn, thiếu tính răn đe đối với người vi phạm.

Dược sỹ CKI Nguyễn Thanh Hùng - Thư ký Ban Quản lý Quỹ PCTH thuốc lá tỉnh, cho biết thêm: “Một số người dân và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động còn thiếu hiểu biết rõ ràng về tác hại của thuốc lá cũng như các quy định của Luật PCTHTL. Việc thực thi Luật PCTHTL vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế; quy định cấm hút thuốc chủ yếu mới được tuân thủ ở một số nơi và một số cơ quan đơn vị, trường học, bệnh viện trong thành phố.

Việc chấp hành không hút thuốc tại những nơi làm việc và ở những nơi công cộng khác vẫn còn yếu. Tỷ lệ hút thuốc có giảm nhưng chưa nhiều, tỷ lệ hút thuốc tại nơi công cộng, nơi cấm vẫn nhiều. Ngoài ra, việc xử phạt các vi phạm liên quan đến tác hại thuốc lá chỉ mới dừng ở đôn đốc, nhắc nhở, chưa thực sự mạnh mẽ và đồng bộ”.

Bên cạnh đó, nguyên nhân dẫn đến tình trạng người hút thuốc lá tại nơi công cộng vẫn còn nhiều, là tại Hà Tĩnh chưa có đơn vị thanh tra chuyên trách đảm bảo việc xử phạt diễn ra triệt để, kịp thời; việc bày bán thuốc lá, thuốc lào vẫn tràn lan; giá thuốc lá ở ta lại rẻ, càng tạo điều kiện để thanh thiếu niên dễ tiếp cận.

Để công tác PCTHTL tại nơi cộng cộng đạt hiệu quả thì cần có các biện pháp mạnh hơn nữa để ngăn chặn nạn hút thuốc một cách triệt để; kết hợp giữa việc tuyên truyền, vận động với xử phạt để bài trừ thuốc lá trong cộng đồng; bên cạnh đó cũng cần sự vào cuộc đồng bộ và mạnh mẽ hơn của tất cả các ban, ngành, đoàn thể và của mọi tầng lớp nhân dân./.

Năm 2024 : 1.160.016
Tổng số : 9.958.530