Cấp cứu kịp thời bệnh nhân 90 tuổi bị Viêm phúc mạc do u nang buồng trứng xoắn vỡ.

Bác sỹ Nguyễn Quang Hòe - Giám đốc Bệnh viện Hương Sơn cho biết: bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị H (trú tại xã Sơn Thủy – Hương Sơn – Hà Tĩnh), 90 tuổi bị viêm phúc mạc do u nang buồng trứng xoắn vỡ.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Thị H, vào viện lúc 14h30 ngày 07/5/2018 với triệu chứng đau nhiều vùng bụng, buồn nôn, sốt trên 38oC, ăn kém, mệt mỏi, huyết áp 100/60 mmHg, bụng chướng vừa, siêu âm có hình ảnh u nang buồng trứng xoắn vỡ...

Khối u nang buồng trứng xoắn được cắt từ bệnh nhân H

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Hương Sơn đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn toàn viện và thống nhất chẩn đoán: Viêm phúc mạc do u nang buồng trứng xoắn vỡ. Tiên lượng rất nặng. Và chỉ định mổ cấp cứu vào lúc 17h10 cùng ngày. Sau gần 2 giờ đồng hồ, ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Hiện tại Bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Sản của Bệnh viện trong tình trạng ổn định. Đây là ca mổ phức tạp, nếu không xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Việc cấp cứu, xử trí nhanh tình huống này thể hiện trình độ chuyên môn ngày càng vượt trội của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện.

Để phòng tránh bị viêm phúc mạc do u nang buồng trứng xoắn vỡ, chị em cần thực hiện thăm khám phụ khoa định kỳ hàng năm hoặc 6 tháng/lần là một trong những cách tốt nhất để kịp thời phát hiện và điều trị sớm u nang buồng trứng. Bên cạnh đó, chị em cũng cần có một lối sống khoa học, biết cân bằng các mặt thể chất, tinh thần trong đời sống. Tránh stress, quan hệ tình dục an toàn và có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh các chất kích thích để giảm nguy cơ bị u nang buồng trứng.

Bác sỹ Vương Khả Quý - Trưởng Khoa Sản - BVĐK huyện Hương Sơn khuyến cáo: khi nhận thấy những những triệu chứng đau bụng dữ dội, liên tục diễn ra, có thể buồn nôn, nôn, đôi khi có thể choáng vì đau; Có thể xuất hiện 1 số triệu chứng như tiểu rắt, tiểu khó (u chèn ép vào bọng đái), bụng chướng, táo bón (u chèn ép trực tràng), phù hai chi dưới (u chèn ép hệ tĩnh mạch), cần phải điều trị ngay nhằm hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra./.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 677.261