CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

“Cùng nhau duy trì việc khuyến khích, hỗ trợ và bảo vệ nuôi con bằng sữa mẹ”

Hưởng ứng tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ (từ 1- 7/8/ 2017), với chủ đề “Cùng nhau duy trì việc khuyến khích, hỗ trợ và bảo vệ nuôi con bằng sữa mẹ” Trung tâm chăm sóc Sức khỏe sinh sản tỉnh triển khai đợt giám sát, tư vấn, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ cho các sản phụ mới sinh tại các cơ sở y tế.

Hưởng ứng tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ (từ 1- 7/8/ 2017), với chủ đề Cùng nhau duy trì việc khuyến khích, hỗ trợ và bảo vệ nuôi con bằng sữa mẹ” Trung tâm chăm sóc Sức khỏe sinh sản tỉnh triển khai đợt giám sát, tư vấn, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ cho các sản phụ mới sinh tại các cơ sở y tế.

Bác sĩ Bùi Quốc Hùng - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh cho biết: Trong đợt giám sát, Trung tâm tập trung giám sát việc tuân thủ Nghị định số 100/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo; Thông tư 38 của Bộ Y tế quy định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con sữa mẹ tại các bệnh viện; Quyết định 4673 của Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ.

Cán bộ Trung tâm Chăm sóc SKSS phát tờ rơi tuyên truyền về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ tại bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh

Qua giám sát cho thấy, khi đến khám bệnh tại các bệnh viện, các bà mẹ mang thai, bà mẹ có con nhỏ và thành viên gia đình dễ bắt gặp bản quy định về việc thực hiện “10 điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ”, nhiều tấm áp phích với nội dung tuyên truyền về thực hành nuôi con bằng sữa mẹ được đặt ngay tại nơi dễ quan sát, tập trung nhiều người qua lại. Bất cứ sản phụ nào khi khám thai đều được tư vấn, hướng dẫn các kiến thức cần thiết khi sinh như cách chăm sóc, cho trẻ bú, những lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ. Đặc biệt, các khoa Sản duy trì hiệu quả hoạt động của Tổ tư vấn để giải thích cho sản phụ và người thân những vấn đề liên quan đến việc chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé; thực hiện massage ngực cho sản phụ để kích thích sữa non về sớm cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu ngay sau khi sinh.

Nhờ đó, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ toàn tỉnh từng bước được cải thiện. Chỉ tính riêng từ năm 2014 đến nay, bình quân mỗi năm, tỷ lệ bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tăng 3-5%. 6 tháng đầu năm 2017 có 98% các bà mẹ cho trẻ bú bằng sữa mẹ, 94% các bà mẹ cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, 88% các bà mẹ cho con bú sớm trong vòng 1 giờ sau sinh.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo và quý giá nhất, có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong 6 tháng đầu. Cho con bú bằng sữa mẹ là quyền lợi của tất cả trẻ em, là trách nhiệm của bố mẹ và cả cộng đồng, vì thế cần nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi, tạo cơ hội khuyến khích, hỗ trợ để bảo vệ phụ nữ có thể nuôi con bằng sữa mẹ.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 1.166.526