CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Tăng cường công tác quản lý, bảo quản vắc xin trong tiêm chủng mở rộng

Bác sỹ Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: nhằm đảm bảo tốt hơn cho công tác bảo quản và cấp phát vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh vừa chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng các huyện, thị, thành phố thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận, bảo quản và cấp phát vắc xin theo đúng Nghị định 104/2016/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 1730/QĐ-BYT của Bộ Y tế về Hướng dẫn bảo quản vắc xin trong tiêm chủng.

Duy trì việc theo dõi và ghi nhiệt độ của các thiết bị lạnh bảo quản vắc xin 2 lần trong ngày, 7 ngày trong tuần, sử dụng các loại thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động, ghi lại tình trạng hiển thị hàng ngày của thiết bị và hàng tháng phải xuất dữ liệu để lưu và đối chiếu với kết quả ghi chép hàng ngày đối với tủ lạnh bảo quản vắc xin. Thường xuyên thực hiện vệ sinh hệ thống dây chuyền lạnh và ghi nhật ký theo dõi công tác vệ sinh bảo dưỡng tủ theo đúng quy định. Kiểm tra tình trạng vắc xin đang bảo quản trong dây chuyền lạnh như: hạn sử dụng; nhãn, lọ vắc xin; chỉ thị nhiệt độ lọ vắc xin; các tình trạng khác của vắc xin nhằm kịp thời phát hiện những vắc xin nghi bị hư hỏng để có biện pháp xử lý làm giảm thiểu hao phí vắc xin. Bên cạnh đó cũng phải làm tốt công tác ghi chép, theo dõi việc nhận và cấp phát vắc xin; phòng kho phải đảm bảo diện tích, có điều hòa nhiệt độ, thông gió, có phương án khắc phục sự cố của dây chuyền lạnh, thiết bị phòng cháy, chữa cháy, quy trình tiếp nhận, bảo quản và cấp phát vắc xin…; đối với việc cấp phát vắc xin cho các xã cần phải đảm bảo theo dự trù tránh tình trạng cấp phát vắc xin dư thừa phải bảo quản tại trạm làm ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin; tăng cường công tác kiểm tra và giám sát hỗ trợ về công tác quản lý, bảo quản, cấp phát, sử dụng vắc xin, vật tư tiêm chủng mở rộng trên địa bàn.

Thu Hòa

Năm 2024 : 1.166.563