CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Người dân cần chủ động phòng, chống sốt xuất huyết

Tính đến ngày 30/7/2017, thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà đã có 29 người mắc sốt xuất huyết. Với diễn biến bất thường của thời tiết như hiện nay cùng với ý thức phòng bệnh của người dân còn thấp, nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết tại thôn Nam Sơn là rất cao.

Tính đến ngày 30/7/2017, thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà đã có 29 người mắc sốt xuất huyết. Với diễn biến bất thường của thời tiết như hiện nay cùng với ý thức phòng bệnh của người dân còn thấp, nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết tại Thôn Nam Sơn là rất cao.

Chăm sóc bệnh nhân Sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Bác sĩ Võ Ánh Quốc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lộc Hà cho biết: "Thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, Lộc Hà có 197 hộ với 730 nhân khẩu. Người dân trong thôn chủ yếu dùng bể dự trữ nước mưa và nước giếng khoan để sử dụng. Bên cạnh đó, các vỏ lốp xe, vỏ chai, lọ và các vật dụng chứa nước để tưới cây hầu hết nhà nào cũng có. Chính những vật dụng chứa nước xung quanh nhà dân là nơi trú ẩn của muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Qua điều tra tại thôn Nam Sơn cho thấy mật độ muỗi cao, chỉ số mật độ muỗi = 8 con/ nhà;  Chỉ số bọ gậy vượt ngưỡng cho phép 3 lần”.

Hiện tại Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng từ tỉnh đến huyện và cán bộ y tế xã đã vào cuộc quyết liệt, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành lần 2 trên toàn thôn, tiếp tục hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng chống, vệ sinh môi trường. Tuy nhiên với điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh trưởng và phát triển như hiện nay, ngành Y tế rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và người dân địa phương trong việc phòng, chống sốt xuất huyệt.

Cán bộ Y tế phun hóa chất phòng, chống sốt xuất huyết tại thôn Nam Sơn, Thịnh Lộc, Lộc Hà

Với phương châm “Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, ngành Y tế kêu gọi người dân cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống sốt xuất huyết: đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Năm 2024 : 1.166.528
Tổng số : 9.965.042