• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

“Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030!”

Sáng 1/12, Sở Y tế Hà Tĩnh phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, Tổ chức AHF tại Việt Nam, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh tổ chức lễ hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030!”.

Một số tiết mục văn nghệ tại lễ mít tinh

 

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh nhấn mạnh, đại dịch HIV/AIDS tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân, đến sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự và an toàn xã hội. Tại Hà Tĩnh, trường hợp được phát hiện đầu tiên vào năm 1997, đến nay đã ghi nhận 1.192 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó, 405 trường hợp đã tử vong do AIDS. Số ca nhiễm HIV mới hằng năm từ 50 - 60 trường hợp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Bùi Quốc Hùng đọc diễn văn buổi lễ.

 

Trước tình hình dịch HIV/AIDS diễn biến phức tạp và tiếp tục xu hướng lây lan ra cộng đồng, đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục huy động sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng cùng tham gia phòng, chống HIV/AIDS, tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Các đại biểu tham dự lễ mít tinh

 

Tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, đảm bảo việc tham gia bảo hiểm y tế của người nhiễm HIV, cung cấp các dịch vụ toàn diện về phòng, chống HIV/AIDS cho người dân, đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội; tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Tiếp tục nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS, điều trị các bệnh đồng nhiễm như viêm gan vi rút, lao, các bệnh lây truyền qua đường tình dục đến mọi người dân.

PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi lễ.

 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Ngành Y tế Hà Tĩnh tăng cường mở rộng các hoạt động dự phòng lây nhiễm, đẩy mạnh công tác truyền thông; các tổ chức cộng đồng cần tham gia tích cực, mạnh mẽ, sáng tạo hơn vào công tác phòng chống HIV/AIDS. Đề nghị các tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm ủng hộ về tài chính và kỹ thuật để tỉnh nhà có thể sớm thực hiện mục tiêu đã đề ra trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS.

Tặng quà cho các em thiếu nhi..... có hoàn cảnh khó khăn

 

Cũng nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao quà cho các em thiếu nhi nhiễm HIV có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12.

Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12.

 

Trong thời gian qua, với vai trò là cơ quan chuyên môn tham mưu cho Sở Y tế các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng chống hIV/AIDS cho người dân. Bên cạnh đó cũng triển khai hiệu quả các hoạt động xét nghiệm, tư vấn, điều trị ARV và chương trình điều trị Methadone tại 03 cơ sở điều trị và 03 cơ sở cấp phát thuốc với tổng số bệnh nhân đang tham gia điều trị tại các cơ sở là 160 người. Thời gian tới Trung tâm tiếp tục tranh thủ các nguồn lực triển khai đồng bộ các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030.

Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.850
Tháng 06 : 101.446
Năm 2024 : 1.031.611
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.830.125