CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Thực hiện Văn bản số 2140/BYT-DP ngày 25/4/2024 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần; Văn bản số 2314/UBND-TH3 ngày 25/4/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện kết luận của Thường trực Tỉnh ủy; Sở Y tế vừa có văn bản gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Bệnh viện Sức khỏe tâm thần; Các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh về việc tăng cường thực hiện các nội dung trên.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo Kế hoạch số 212/KH-UBND ngày 08/6/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo Kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 06/3/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Sức khỏe tâm thần và các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng, chống các bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần theo Kế hoạch số 199/KH-UBND ngày 09/6/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường công tác phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm

Hướng dẫn Trung tâm Y tế cấp huyện, Trạm Y tế cấp xã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh truyền nhiễm và các bệnh không lây nhiễm hàng năm trên địa bàn để báo cáo Ủy ban nhân dân và cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương, ưu tiên kinh phí cho các hoạt động phòng, chống yếu tố nguy cơ, sàng lọc phát hiện sớm và các hoạt động liên quan khác.

Phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh truyền thông, cung cấp thông tin, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý, điều trị người bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần; tăng cường tổ chức triển khai các chương trình, hoạt động phòng, chống yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là chương trình phòng, chống tác hại của rượu bia; đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực để nâng cao sức khỏe cho người dân.

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là đơn vị đầu mối lập kế hoạch, điều phối tổ chức thực hiện, thống kê báo cáo, quản lý số liệu, kiểm tra giám sát và tổng kết đánh giá kết quả phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện Sức khỏe tâm thần phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các đơn vị liên quan tăng cường hoạt động phòng, chống rối loạn sức khỏe tâm thần theo Kế hoạch số 199/KHUBND ngày 09/6/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về phát hiện, dự phòng và quản lý, điều trị rối loạn sức khỏe tâm thần cho tuyến y tế cơ sở. - Đảm bảo đủ cơ số thuốc đáp ứng công tác khám, điều trị tại bệnh viện và quản lý, điều trị ngoại trú người bệnh tâm thần tại cộng đồng.

Các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh đẩy mạnh truyền thông, cung cấp thông tin, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý, điều trị người bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Tổ chức tập huấn, tập huấn lại, hướng dẫn chuyên môn về phát hiện, dự phòng và quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại đơn vị và tuyến y tế cơ sở.  Đảm bảo thuốc, thiết bị y tế cần thiết cho quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần; triển khai hiệu quả hoạt động dự phòng, phát hiện, quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 1.158.052