Sở Y tế xử phạt 02 trường hợp không đeo khẩu trang khi giao dịch khách hàng

Thực hiện Thông báo số 89/TB-VPCP ngày 01/5/2021 của Văn phòng Chính phủ về Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covis-19; Công văn số 2502/UBND-VV1 ngày 27/4/2021 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Sáng ngày 02/5, Sở Y tế đã thành lập đoàn, kiểm tra việc thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số siêu thị, cơ sở kinh doanh hàng hóa, nơi tập trung đông người trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Tại đây, đoàn đã kiểm tra việc thực hiện các quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó chú trọng việc thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Qua kiểm tra cho thấy, công tác phòng chống dịch đã được các đơn vị tích cực triển khai, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng; bố trí đầy đủ nước sát khuẩn trước cửa ra vào; bộ phận bảo vệ luôn thường trực tại cổng nhắc nhở người dân thực hiện đeo khẩu trang, từ chối các khách hàng không thực hiện các quy định của Bộ Y tế phòng phòng, chống dịch; cán bộ, nhân viên đều được trang bị đầy đủ các kiến thực hiện “5K” trong phòng chống dịch dịch Covid-19, nhất là việc đeo khẩu trang hàng ngày, hạn chế tiếp xúc.

Thanh tra Sở Y tế Quyết định xử phạt hành chính trường hợp không đeo khẫu trang khi giao dịch khách hàng

Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn tình trạng nhân viên, người bán hàng, người dân còn chủ quan lơ là, chưa nhận thức đầy đủ về công tác phòng chống dịch, nhất là không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng. Đoàn Thanh tra Sở Y tế cũng đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng đối với 2 trường hợp không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân với người có nguy cơ mắc bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế, theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 12 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP, ngày 28/9/2020 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế khi giao dịch khách hàng.

Đoàn kiểm tra đã yêu các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho cán bộ, người dân trong công tác chủ động phòng chống dịch trong đó thực hiện tốt thông điệp “5K”, trong đó yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng; tăng cường cài đặt ứng dụng Bluezone, ứng dụng QT code và thực hiện 5K theo hướng dẫn của ngành Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).

Nhật Thắng

Năm 2024 : 844.747