Sở Y tế hội nghị triển khai thực hiện Thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Sau khi có Thông báo số 06-TB/BCĐ, ngày 02/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh, Chiều ngày 02/5 Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai Thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Bác sỹ Nguyễn Tuấn – Quyền Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị

Theo Thông báo kết luận Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai toàn diện, đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch theo Thông báo số 89/TB-VPCP, ngày 01/5/2021 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 314-CĐ/TU, ngày 29/4/2021 và Công văn số 311-CV/TU, ngày 26/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Văn bản số 2502/UBND-VX1, ngày 27/4/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh, trong đó tập trung một số nhiệm vụ cụ thể, cấp bách sau:

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe, các địa điểm công cộng, trên các phương tiện giao thông, các khu công nghiệp, nhà máy, khu du lịch, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người; toàn dân thực hiện yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), cài đặt ứng dụng Bluzone... Tuyệt đối đảm bảm an ninh, an toàn sức khỏe cho Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong đó giao Ngành Y tế tăng cường năng lực xét nghiệm, thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm kịp thời, chính xác, không để xảy ra hoặc hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp lây nhiễm cộng đồng. Theo dõi, điều trị các ca bệnh dương tính chặt chẽ, hạn chế đến mức thấp nhất diễn biến bệnh nặng. Có phương án điều động, bổ sung nhân lực phục vụ yêu cầu điều trị COVID-19 cho Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, lực lượng kiểm dịch y tế biên giới và Khu cách ly Mitraco. Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng có nguy cơ cao, nhất là số cán bộ, nhân viên làm việc tại cửa khẩu, đội ngũ nhân viên y tế, lái xe thường xuyên vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu... Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm cho phòng, chống dịch và điều trị các ca bệnh dương tính. Tiếp tục thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC Hà Tĩnh báo cáo kết quả hoạt động phòng chống dịch thời gian qua

Kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch; chuẩn bị phương án, kịch bản ứng phó khi có ca dương tính trong cộng đồng. Xây dựng kịch bản đảm bảo phòng, chống dịch phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp trong điều kiện có dịch. Khẩn trương chuyển trụ sở Sở Y tế về địa điểm mới như chủ trương đã thống nhất để sẵn sàng triển khai phương án bệnh viện dã chiến khi cần thiết; phối hợp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các khu cách ly tập trung.

Tại hội nghị hầu hết các ý kiến đều thống nhất với thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh, trong đó đưa ra thêm một số ý kiến nhằm thực hiện tốt hơn trong công tác phòng chống dịch như: Tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm cho các lái xe khi thực hiện đổi lái tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo; thực hiện sàng lọc xét nghiệm cho tất cả những người dân có biểu hiện sốt, ho, khó thở…

Phát biểu kết luận Hội nghị, bác sỹ Nguyễn Tuấn – Quyền Giám đốc Sở Y tế đề nghị CDC Hà Tĩnh tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, trong đó chú trọng tuyên truyền thực hiện 5K, đeo khẫu trang khi ra khỏi nhà; Thanh Tra Sở Y tế tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nhất là các nơi tập trung đông người; Phòng nghiệp vụ y thành lập các đoàn kiểm tra công tác chủ động phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh; giao CDC Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chủ động hóa chất sinh phẩm đề phòng trường hợp dịch có diễn biến bất thường; chuẩn bị phương án kịch bản khi có ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng; xây dựng kịch bản đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; thống nhất chủ trương mua sắm vật tư y tế cho nước bạn Lào; có kịch bản sẵn sàng nhân lực, đặc biệt là bác sỹ tăng cường hỗ trợ bệnh viện ĐK Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo khi có yêu cầu; các đơn vị sẵn sàng nhân lực khi được điều động thành lập bệnh viện dã chiến; đảm bảo an toàn tuyết đối cho cán bộ y tế, nhất là đối với cán bộ y tế trong thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19; Quyền Giám đốc Sở đề nghị trước ngày 05/5 CDC Hà Tĩnh tổng hợp số lượng tiêm, số vắc xin còn lại để tiếp tục tiêm cho các đối tượng ưu tiên.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 844.937