CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Bác sỹ Phan Ngọc Lan học tập và làm theo Bác

Luôn tận tâm với người bệnh, nhiệt tình với đồng nghiệp và sáng tạo, đổi mới trong công việc. Thạc sỹ, Bác sỹ Phan Ngọc Lan – Trưởng khoa Nội II – Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã gắn thực hiện lời bác dạy với những việc làm cụ thể trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân lao. Bác sỹ Lan đã trở thành một tấm gương điển hình của ngành Y tế về việc học tập và làm theo Bác.

Luôn tận tâm với người bệnh, nhiệt tình với đồng nghiệp và sáng tạo, đổi mới trong công việc. Thạc sỹ, Bác sỹ Phan Ngọc Lan  – Trưởng khoa Nội II – Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã gắn thực hiện lời bác dạy với những việc làm cụ thể trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân lao. Bác sỹ Lan đã trở thành một tấm gương điển hình của ngành Y tế về việc học tập và làm theo Bác.

Bác sỹ Phan Ngọc Lan đang chọc dịch màng phổi cho bệnh nhân tại khoa

Thạc sỹ, Bác sỹ Phan Ngọc Lan, sinh ngày 30 tháng 8 năm 1960, tại xã Kỳ Tân, Huyện Kỳ Anh – tỉnh Hà Tĩnh. Là trưởng khoa Nội II, bệnh viện Phổi Hà Tĩnh. Hơn 30 năm trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân lao, bác sỹ Lan thấu hiểu rất rõ nỗi đau bệnh tật, sự mặc cảm của bệnh nhân lao trước sự kì thị, xa lánh của xã hội. Vì vậy, ông luôn đặt mình trong vị trí người bệnh để hiểu bệnh nhân cần gì ở người bác sỹ và chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân của mình. Đây cũng là cách bác sỹ Lan biến những lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, thành những hành động cụ thể trong việc điều trị, chăm sóc người bệnh lao.

Bác sỹ Phan Ngọc Lan chia sẻ: là trưởng của một khoa điều trị, bệnh nhân hầu hết mắc các bệnh nặng như ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản… hoàn cảnh rất đáng thương. Họ không chỉ thiếu về vật chất mà còn nghèo về tinh thần. Chính vì vậy, bản thân ông ngoài việc tập trung điều trị cho bệnh nhân, động viên an ủi họ yên tâm điều trị, ông cũng không bao giờ lấy quà của người bệnh và điều tốt đẹp này lan tỏa trong toàn bộ khoa Nội II.

Mỗi ngày khoa Nội II điều trị cho khoảng 20-25 người bệnh, khoa chỉ có 02 bác sỹ vì vậy ông luôn phải căng mình phục vụ người bệnh. Trong điều trị, Bác sỹ Lan luôn tận tâm với người bệnh, chăm sóc bệnh nhân với quan điểm bệnh nào thuốc ấy, cho thuốc dựa trên tình trạng bệnh lý chứ không phải dựa trên vấn đề tình cảm; kết hợp giữa dùng thuốc và chế độ dinh dưỡng để bệnh nhân nhanh hồi phục. Đặc biệt luôn thực hiện phương châm “lời nói ngọt ngào hơn thang thuốc bổ” để giúp xoa dịu những nỗi đau cơ thể, nỗi đau tinh thần cho bệnh nhân lao. Chính vì vậy bác sỹ Lan luôn được bệnh nhân kính trọng. Bệnh nhân Lương Ngọc Trinh, 70 tuổi ở Thạch Kim, Lộc Hà đang điều trị tại bệnh viện Phổi bộc bạch: Tôi bị bệnh phổi tắc ngẵn mãn tính, đã điều trị ở đây 3 tuần. Trong quá trình điều trị tôi thấy bác sỹ Lan chuyên môn giỏi, chăm sóc bệnh nhân rất chu đáo tận tỉnh. Tôi mong rằng ngành Y tế có nhiều người như bác sỹ Lan để bệnh nhân như chúng tôi được nhờ khi đau ốm.

Trao đổi với đồng nghiệp những kinh nghiệm trong chẩn đoán bệnh.

Bác sỹ Trương Hồng Lĩnh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Phổi cho biết: với bệnh nhân là thế, còn đối với đồng nghiệp trong khoa, trong bệnh viện, Bác sỹ Lan là người thầy. Ông luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mới trong chuyên môn cho cán bộ trẻ; là người gương mẫu tiên phong trong các phong trào thi đua, đoàn kết nội bộ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh công tác chuyên môn, bác sỹ Lan cũng rất đam mê nghiên cứu khoa học. Năm 2014, ông đạt giải khuyến khích của ngành với đề tài nghiên cứu khoa học ’’thiết kế chương trình chấm thi câu hỏi trắc nghiệm tự động trên máy tính và quy trình chạy trạm kín hội thi điều dưỡng giỏi cấp cơ sở”, mới đây nhất là xây dựng chương trình thi Quy tắc ứng xử “Con đường chinh phục đỉnh cao sự hài lòng người bệnh của Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh năm 2016” đã trở thành một sân chơi, một hoạt động được tất cả cán bộ, viên chức bệnh viện hưởng ứng nhiệt tình góp phần đưa quy tắc ứng xử của cán bộ y tế đi vào cuộc sống.

Bác sĩ Phan Ngọc Lan (thứ 2 từ trái qua) nhận giấy khen của Đảng ủy Sở Y tế  biểu dương điển hình trong phong trào học tập và làm theo gương Bác giai đoạn 2011- 2015

Với những thành quả đã đạt được, bản thân Bác sỹ Lan vinh dự được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của Sở Y tế và của tỉnh, năm 2013 được nhận Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch. Năm 2016, Bs.Lan được biểu dương tại Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 03 về đẩy mạnh học tập và làm theo Bác của Đảng ủy Sở Y tế , được Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh biểu dương là cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác giai đoạn 2011-2015.

Thu Hòa

Năm 2024 : 1.160.760