CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Những giọt máu hồng từ tấm lòng y đức

Sinh thời Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã dạy rằng: “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người …” . Thấm nhuần lời dạy đó với tấm lòng y đức, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh luôn sẵn sàng hiến những giọt máu hồng của mình để cứu sống người bệnh, mang lại sức khỏe, hạnh phúc cho nhân dân.

Sinh thời Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã dạy rằng : “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người …” . Thấm nhuần lời dạy đó với tấm lòng y đức, đội ngũ  y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh luôn sẵn sàng hiến những giọt máu hồng của mình để cứu sống người bệnh, mang lại sức khỏe, hạnh phúc cho nhân dân.

Bs Đinh Văn Bình và Nguyễn Minh Tuấn - khoa Chấn thương hiến máu cứu bệnh nhân

Vào đầu tháng 3/2016, tại Khoa Chấn thương – Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân là Bà Trần Thị Khiêm (87 tuổi) trú tại xã Cẩm Hà, Cẩm Xuyên bị gãy phức tạp liên mấu chuyển cổ xương đùi, buộc phải phẫu thuật kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân bị thiếu máu nặng, trong khi đó kho máu của bệnh viện đã hết máu thuộc nhóm B. Tiến hành xét nghiệm lấy máu người nhà của bệnh nhân những không ai thuộc nhóm B. Trước tình hình nguy cấp, các bác sỹ nhận thấy nếu bệnh nhân không được truyền máu kịp thời thì nguy cơ dẫn đến tử vong là rất cao. Không chút đắn đo, Bác sỹ Đinh Văn Bình và Bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn – Khoa Chấn Thương đã tiến hành hiến tặng 500ml máu để kịp thời truyền bổ sung cho bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Trước đó, Dược sỹ Bùi Hoàng Dương, Bí thư đoàn, Phó Trưởng khoa Dược, Chủ nhiệm Ngân hàng máu sống Bệnh viện đa khoa Tỉnh cùng với điều dưỡng viên Hoàng Thị Ngọc Hà, nhân viên Khoa Khám bệnh  cũng đã sẵn sàng hiến 500ml máu cấp cứu cho bé bị vàng da sơ sinh nặng tại Khoa Nhi; Dược sỹ Tôn Đức Quý - Trưởng Khoa Dược - BV Đa khoa tỉnh hiến máu cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị Biên, 67 tuổi, Kỳ Tây, (Kỳ Anh) bị thiếu máu do xuất huyết tiêu hóa nặng…

Không thể kể hết được cụ thể những bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đã được cứu sống kịp thời từ những giọt máu hồng tình nguyện của cán bộ viên chức thông qua ngân hàng máu sống của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Dược sĩ Bùi Hoàng Dương (Nam) người đã 5 lần hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết:  "Xác định sâu sắc mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện, thời gian qua Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền vận động nâng cao hiểu biết và trách nhiệm của mỗi cán bộ, đoàn viên, về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu. Tiến hành thường xuyên, kịp thời, hiệu quả các đợt cao điểm hiến máu, huy động được sự quan tâm của cán bộ, đoàn viên, đưa phong trào hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thương xuyên, sâu rộng trong bệnh viện".

Từ năm 2011, đến nay Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có hơn 150 thành viên là các y, bác sỹ, nhân viên trong bệnh viện. Trong quá trình hoạt động CLB đã kịp thời hiến 129 đơn vị máu góp phần cứu sống hơn 100 bệnh nhân.  Bác sỹ Đinh Văn Bình – Khoa Chấn thương chia sẻ: là những người thường xuyên chứng kiến người bệnh phải cận kề cái chết do thiếu đi những giọt máu. Chính vì vậy mà mỗi cán bộ viên chức chúng tôi không chút ngần ngại hiến những giọt máu của bản thân để kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nặng qua cơn nguy kịch.

Hiến máu tình nguyện là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người. Với sự cảm thông và sẻ chia, sự đồng điệu của những trái tim nhân ái, tình cảm và trách nhiệm cao với cộng đồng, phong trào hiến máu tình nguyện ở Bệnh viện đa khoa tỉnh đang âm thầm đóng góp một phần quan trọng vào việc cứu sống và điều trị cho các bệnh nhân, nhân lên những hạt giống của lòng nhân ái, nghĩa tình của dân tộc Việt Nam.

Hoàng Song Hào

Năm 2024 : 1.160.880