CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Cục quản lý Môi trường Y tế - Bộ Y tế làm việc với ngành Y tế Hà Tĩnh

Ngày 30/7, đoàn công tác của Cục Quản lý môi trường Y tế - Bộ Y tế do đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ngành Y tế Hà Tĩnh về công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Tiếp và làm việc với đoàn có bác sỹ Trần Xuân Dâng - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo cùng cán bộ phụ trách công tác môi trường của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn Cục Quản lý Môi trường Y tế làm việc với Sở Y tế Hà Tĩnh

Tỉnh Hà Tĩnh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nắng lắm, mưa nhiều. Hàng năm, Ngành Y tế đã ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão Ngành đã chủ động họp và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban. Đồng thời thành lập 04 đoàn, mỗi đoàn do 01 đồng chí lãnh đạo Sở phụ trách đi các vùng, đặc biệt các huyện ven biển, huyện thường xuyên bị lũ lụt xẩy ra theo kế hoạch để kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị mọi phương án ứng phú với lụt bão. Bên cạnh đó, Ngành cũng đã chủ động cấp thuốc, hóa chất đến tận các trạm y tế vùng có nguy cơ ngập lụt trước mùa mưa, bão, chuẩn bị vật tư, xăng dầu, các loại máy phun hóa chất sẵn sàng triển khai xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh ngay sau khi lũ rút như: huy động các lực lượng thu gom rác, xử lý môi trường các xã, vùng ngập lụt kịp thời có hiệu quả; xử lý giếng nước, công trình vệ sinh bị ngập lụt, chôn lấp xác gia súc gia cầm bị chết, phun hóa chất diệt côn trùng vùng có nguy cơ cao... Các hoạt động được tổ chức một cách nhanh, gọn, hiệu quả đảm bảo công tác khám chữa bệnh, cấp thuốc cho nhân dân vùng bão lũ, xử lý nước uống, nước sinh hoạt, phun tẩm hóa chất, tẩy uế môi trường vùng nước lũ, ngập lụt vừa rút... chính vì vậy mà nhiều năm qua không có dịch bệnh xảy ra tại vùng bị ngập lụt.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế đã đánh giá cao công tác lập kế hoạch cũng như triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai, dịch bệnh, vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt của ngành Y tế Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đoàn công tác cũng lưu ý ngành Y tế cần có kế hoạch cụ thể, chi tiết hơn để trên cơ sở đó, Cục sẽ tham mưu với Bộ Y tế có phương án hỗ trợ thuốc men, hóa chất cũng như phương tiện phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường sau lũ lụt được tốt hơn.

Đoàn làm việc tại Trạm Y tế xã Sơn Lễ...

và Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Hương Sơn.

Cùng ngày, đoàn cũng đã đến xã Sơn Lễ - huyện Hương Sơn để nắm bắt tình hình ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ của địa phương khi có lũ lụt xảy ra, và cũng đã có buổi làm việc với ngành Y tế huyện Hương Sơn về công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và công tác thu dung điều trị cho bệnh nhân trước, trong và sau bão lụt.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 1.164.612