CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Đẩy mạnh tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên

Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/ thanh niên (CSSKSS VTN/TN) tại tỉnh ta luôn được các cấp, ngành quan tâm.

Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/ thanh niên (CSSKSS VTN/TN) tại tỉnh ta luôn được các cấp, ngành quan tâm. Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Chăm sóc SKSS tỉnh đã phối hợp với các ban ngành triển khai hiệu quả hoạt động Chăm sóc SKSS VTN/TN tại 13/13 huyện, thị, thành phố với 15 câu lạc bộ, góc thân thiện, điểm cung cấp dịch vụ thân thiện, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho vị thành niên.

Một buổi sinh hoạt Câu lạc bộ sức khỏe sinh sản VTT/TN tại trường THTP Lê Quý Đôn

Thầy giáo Hồ Minh Thông - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sức khỏe sinh sản VTN/TN trường THPT Lê Quý Đôn ( Thạch Hà) chia sẻ: Lứa tuổi này các em còn rất thiếu hụt về kiến thức SKSS, chưa hiểu rõ cơ thể của bản thân nên thiếu kiến thức để bảo vệ, chăm sóc mình. Từ năm 2014, khi chưa được hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động chăm sóc SKSS VTN/TN của UBND tỉnh, Ban giám hiệu của nhà trường đã chủ động lên kế hoạch và liên hệ mời cán bộ của Trung tâm Chăm sóc SKSS về trực tiếp truyền thông về SKSS VTN/TN cho học sinh trường mình. “Mưa dầm thấm lâu”, mỗi năm chúng tôi đều tổ chức đa dạng 18 buổi sinh hoạt Câu lạc bộ SKSS VTN/TN cho tất cả các em trong khối nên 100% học sinh đều được tiếp cận kiến thức này. Trước đây mỗi năm có khoảng ít nhất 1 đến 2 em phải nghỉ học vì mang thai quá sớm, nhưng bốn năm trở lại đây chưa có trường hợp nào. Dự kiến trong thời gian tới, nếu như được hỗ trợ thêm về kinh phí, nhà trường sẽ đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt bằng các cuộc thi, sân khấu hóa để tăng cường kỹ năng về SKSS cho các em.

Tại các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ, các buổi truyền thông lưu động này, từ chỗ ban đầu còn chút rụt rè, các em đã hồ hởi đón nhận những kiến thức về CSSKSS, tuổi dậy thì - hành trang vào đời, các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay chủ động tránh thai ngoài ý muốn. Bằng hình thức thảo luận nhóm, tham gia các trò chơi, trả lời các câu hỏi tình huống, không khí của buổi truyền thông thực sự lôi cuốn các em chú ý và tiếp nhận thông tin thuận lợi. Em Nguyễn Thị Hồng Vân, học sinh của trường THPT Lê Quý Đôn chia sẻ: Được tham gia Câu lạc bộ đã giúp chúng em tiếp thu những nhận thức đúng đắn hơn và trang bị đầy đủ kiến thức về lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN mà hằng ngày chúng em rất ngại đề cập đến.

Bên cạnh việc tổ chức sinh hoạt đều đặn với hình thức sân khấu hóa; tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp; xây dựng góc thân thiện, điểm cung cấp dịch vụ thân thiện với đầy đủ tài liệu, tờ rơi ... ở các trường học, các xã, phường đã tạo sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia. Qua các buổi giao lưu, lứa tuổi thanh niên, vị thành niên có cơ hội trao đổi, nâng cao hiểu biết một cách đúng đắn về tình bạn, tình yêu.

Bác sỹ Trần Thị Kim Phương - Trưởng khoa CSSKSS Vị thành niên, Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh truyền đạt kiến thức về sức khỏe sinh sản VTN/TN cho các học sinh

Bác sỹ Trần Thị Kim Phương - Trưởng khoa CSSKSS vị thành niên Trung tâm CSSKSS tỉnh cho biết: Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao SKSS VTN/TN giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2020 nhận được sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thanh niên, các Trung tâm Dân số- KHHGĐ, đặc biệt là ngành Giáo dục đã phối hợp khá tốt trong các hoạt động truyền thông, tư vấn cho VTN/TN tại trường học. Từ năm 2015 đến nay, UBND tỉnh và Sở Y tế Hà Tĩnh đã hỗ trợ nguồn kinh phí cho hoạt động Chăm sóc SKSS VTN/TN với số tiền 1,5 tỷ đồng. Trên cơ sở đó chúng tôi phân bổ về 13 huyện, thành, thị để xây dựng các Câu lạc bộ, góc tuyên truyền thân thiện và đặc biệt là phối hợp với các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong mọi tầng lớp học sinh từ lớp 5 của bậc tiểu học đến THCS, THPT.

Trong năm 2017 tuyến tỉnh đã tổ chức được 51 buổi truyền thông cho gần 1.938 em học sinh từ cấp tiểu học đến Trung học phổ thông tham gia; cung cấp 54.000 tờ rơi các loại về Sức khỏe sinh sản/ sức khỏe tình dục cho VTN/TN, 9.000 bao cao su, 2.100 vỉ thuốc tránh thai và nhiều dụng cụ trang thiết bị phục vụ cho hoạt động truyền thông, giáo dục tư vấn. Tuyến huyện tổ chức được 182 buổi truyền thông; trong đó có 117 buổi của Câu lạc bộ với 5.265 em tham gia; 253 buổi cho hoạt động truyền thông tại các trường cho gần 2.925 em tham gia. 6 tháng đầu năm 2018, tuyến tỉnh đã thực hiện được 23 buổi truyền thông với 1.505 em tham gia; tuyến huyện thực hiện được 148 buổi truyền thông tại tất cả 13 huyện, thị xã, thành phố.

Tuyên truyền CSSKSS cho VTN/TN là việc làm cần thiết nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe VTN/TN cả về thể chất và tinh thần, hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ có hại cho sức khỏe của VTN/TN như có thai ngoài ý muốn, mang thai sớm, phá thai không an toàn và mắc các bệnh NKĐSS/NKLQĐTD. Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên là công việc phức tạp và tế nhị, không chỉ là nhiệm vụ của ngành Y tế mà cần sự chung tay của toàn xã hội, chính quyền, gia đình, nhà trường cùng phối hợp thực hiện, góp phần nâng cao nguồn nhân lực của tỉnh đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 1.164.613