CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu, xây dựng mô hình điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp tại Hà Tĩnh

Chiều ngày 19/7, Hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu, xây dựng mô hình điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp tại Hà Tĩnh do Thạc sỹ, bác sỹ Lê Ngọc Châu – Giám đốc Sở Y tế chủ nhiệm đề tài. Tham dự hội nghị có hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh; Ban Giám đốc; trưởng, phó phòng chức năng Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ; đại diện các đơn vị phối hợp thực hiện Đề án. Tiến sỹ Trần Xuân Hoan, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu.

Bác sỹ Nguyễn Đình Dũng thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày kết quả nghiên cứu đề tài

Đề tài “Nghiên cứu, xây dựng mô hình điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp tại Hà Tĩnh” do Bác sỹ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế cùng các cộng sự thực hiện trong thời gian 02 năm từ tháng 6/2016 đến tháng 6/2018, chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ tháng 6 năm 2016 đến tháng 6 năm 2017) thực hiện điều tra thực trạng và xây dựng mô hình can thiệp và giai đoạn 2 (từ tháng 7 năm 2017 đến tháng 6 năm 2018) tổ chức thực hiện can thiệp và đánh giá hiệu quả mô hình. Thực hiện nghiên cứu tại 4 xã điểm là phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh), xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh), xã Trung Lễ ( huyện Đức Thọ), xã Hương Vĩnh (huyện Hương Khê).

Ông Đỗ Khoa Văn - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao tính chất mới, sát với thực tiến và đề tài đạt chất lượng cao của nhóm nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu đề tài cho thấy: Tỷ lệ mắc THA chung 20.1%, nam giới 56 %, nữ 44%, nhóm tuổi từ 61-75 tuổi (35.8%),  từ 46-60 tuổi (31.8%), từ 18-30 tuổi (1.4%), có thẻ BHYT 96.3%. Công tác quản lý bệnh THA: (96%) người mắc tăng huyết áp (NMTHA) đã từng được đo HA, còn (4%) NMTHA chưa được đo HA. Tỷ lệ người được phát hiện mắc THA cao nhất là do khám sàng lọc THA (37%), tỷ lệ người được phát hiện mắc THA do khám sức khỏe định kỳ là 20.4%, tỷ lệ người được phát hiện do có dấu hiệu của THA đi khám bệnh thấp nhất là (7.7%).  Bệnh nhân bị tăng huyết áp tại cộng đồng chủ yếu khám và điều trị tại Trạm Y tế xã (77%). Mô hình quản lý và điều trị bệnh THA tại tuyến y tế cơ sở ở tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp hệ thống tuyến y tế cơ sở trong việc chủ động phát hiện và quản lý người mắc THA. Mô hình đã thực hiện đúng với chủ trương của Nhà nước và được tuyến y tế cơ sở, người dân chấp nhận tham gia có hiệu quả về công tác quản lý, tỷ lệ đạt huyết áp mục tiêu cao, tỷ lệ tai biến và tử vong giảm; Đã đưa dịch vụ chăm sóc đến sát người dân và được BHYT chi trả cho công tác quản lý bệnh THA.

Tại hội nghị nghiệm thu, hầu hết các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao về đề tài: Đề tài có tính phát hiện, mới; có ý nghĩa khoa học thực tiễn và ứng dụng cao; Có bố cục hợp lý, rõ ràng, nội dung các chương đầy đủ và phân phối hợp lý, đáp ứng đầy đủ theo quy định của công trình nghiên cứu khoa học; Mục tiêu nghiên cứu rõ ràng, có thể thực hiện được, phương pháp nghiên cứu phù hợp, tài liệu tham khảo khá phong phú; Đề tài đã đưa ra một số kết luận và kiến nghị giúp cho việc xây dựng mô hình điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp trên địa bàn Hà Tĩnh và toàn quốc. Hội đồng cũng có đóng góp về một số tồn tại và đề xuất hướng giải quyết nhằm hoàn thiện đề tài.

TS Trần Xuân Hoan - Chủ tịch hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh đã tiến hành thảo luận, đánh giá và bỏ phiếu. Kết quả đề tài đạt loại xuất sắc, cần triển khai nhân rộng tại các địa phương khác trên toàn tỉnh.

Hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh và lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tặng hoa chúc mừng bác sỹ Lê Ngọc Châu - Chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu

Nhật Thắng

Năm 2024 : 1.164.626