• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Kỳ Anh

Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có thông báo kết luận của đồng chí Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Kỳ Anh

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại xã Kỳ Thượng huyện Kỳ Anh.

Trong các ngày 7-8/11, đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh và đồng chí Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ đã làm việc, kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh.

Sau khi nghe báo cáo của UBND huyện Kỳ Anh và UBND thị xã Kỳ Anh về diễn biến và dịch tễ các ca bệnh trong cộng đồng tại các địa phương; ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan; ý kiến, đề xuất của Sở Y tế, UBND thị xã Kỳ Anh và UBND huyện Kỳ Anh, đồng chí Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh kết luận:

1. Trước tính chất, diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh, để kiểm soát, ngăn chặn nguồn lây, sớm dập dịch hiệu quả, yêu cầu 2 địa phương tập trung thực hiện ngay các nhiệm vụ sau:

1.1. Về truy vết, phong tỏa, cách ly: (i) thực hiện điều tra, truy vết nhanh, kịp thời, chính xác, tránh bỏ sót các trường hợp liên quan đến các ca bệnh; (ii) xác định khu vực phong tỏa phù hợp theo kết quả điều tra, truy vết các trường hợp F0); (iii) thực hiện cách ly nghiêm ngặt các trường hợp F1 tại nhà và tại cơ sở giáo dục có trường hợp F0 theo quy định.

1.2. Hoàn thành công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp F1, F2 và các đối tượng nguy cơ cao trong ngày 9/11/2021, cụ thể:

- Đối với các trường hợp F1: thực hiện xét nghiệm mẫu đơn bằng phương pháp RT-PCR (phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh).

- Đối với các trường hợp F2: thực hiện xét nghiệm mẫu gộp bằng test nhanh kháng nguyên.

- Xét nghiệm sàng lọc mẫu gộp bằng test nhanh kháng nguyên đối với:

+ 100% giáo viên, học sinh trường học có F0;

+ 100 % giáo viên, học sinh lớp học có F1;

+ Xét nghiệm sàng lọc có trọng điểm tại các trường học trên cơ sở kết quả điều tra dịch tễ;

+ Các khu vực phong toả;

+ 100% chủ cơ sở và nhân viên phục vụ tại các nhà hàng ăn uống, cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, karaoke, phòng tập gym, điểm truy cập internet công cộng, nhân viên siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Kỳ Anh

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho các em học sinh Trường THCS Lâm Hợp.

1.3. Công tác điều trị: Kích hoạt Cơ sở cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại Khu cách ly Mitraco; thí điểm tổ chức cách ly, điều trị một số trường F0 tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế.

1.4. Chỉ đạo rà soát, đánh giá, công bố mức độ dịch tại các xã, phường phù hợp theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ và chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng.

1.5. Chỉ đạo thực hiện một số quy định cụ thể trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo:

- Tạm dừng hoạt động, dịch vụ: Karaoke, massage, phòng tập gym, điểm truy cập internet công cộng.

- Trung tâm hội nghị, tiệc cưới, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát chỉ cho phép quy mô tối đa 30 người, bắt buộc chủ cơ sở lập danh sách, địa chỉ, số điện thoại tất cả khách hàng tham dự; khuyến khích bán hàng mang về. Riêng quán/điểm ăn uống vỉa hè chỉ được phép bán mang về.

- Hoạt động giáo dục: Dừng tổ chức dạy học theo hình thức trực tiếp và chuyển sang hình thức trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

- Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện… có đông người tham gia; trường hợp thực sự cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch, số lượng người tham dự không quá 30 người/phòng họp, yêu cầu lập danh sách, địa chỉ, số điện thoại tất cả đại biểu tham dự; người có biểu hiện sốt, ho, cảm cúm… tuyệt đối không được tham dự; trong trường hợp vượt số lượng quy định nêu trên thì cơ quan tổ chức phải xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh bằng văn bản.

- Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đám tang, đám cưới và các sự kiện khác hoạt động với quy mô không quá 30 người tham gia.

1.6. Đối với địa bàn xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh

- Nâng mức độ dịch lên cấp 4 - mức nguy cơ rất cao (màu đỏ), thiết lập cách ly xã hội trên địa bàn toàn xã; phong tỏa chặt các gia đình có ca F0, các gia đình thực hiện cách ly F1 tại nhà.

- Thực hiện xét nghiệm lần 1 cho 100% người dân trên địa bàn xã; đánh giá tình hình dịch tễ để quyết định quy mô xét nghiệm lần 2 sau 3-5 ngày.

- Tổ chức cách ly chặt chẽ, nghiêm ngặt các trường hợp F1 tại nhà và tại cơ sở giáo dục, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong thời gian cách ly.

- Chính quyền địa phương huyện, xã đảm đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn.

2. Sở Y tế:

- Phối hợp với các đơn vị liên quan phân tích, đánh giá yếu tố dịch tễ các ca bệnh để định hướng hoạt động chuyên môn, tham mưu BCĐ Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, khoa học, hiệu quả.

- Có phương án hỗ trợ nhân lực lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng và tham mưu phân bổ vắc xin cho các địa phương có ca nhiễm cộng đồng (khi có đề xuất).

- Phát huy vai trò của tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng, các hiệu thuốc trong việc phát hiện người nghi nhiễm; kiểm tra và xử lý nghiêm các hiệu thuốc bán thuốc cho các trường hợp sốt, ho, cảm cúm.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Ban Quản lý các Khu kinh tế tỉnh, Công an tỉnh đánh giá phương án sản xuất “3 tại chỗ” và xây dựng quy trình xử lý tình huống khi có ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

- Tham mưu, đề xuất ngay phương án đảm bảo sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ phòng chống dịch, trình UBND tỉnh.

- Tham mưu chỉ đạo xuất cấp hỗ trợ UBND huyện Kỳ Anh 10 ngàn kít test, UBND thị xã Kỳ Anh 15 ngàn kít test nhanh kháng nguyên.

- Ban hành văn bản hướng dẫn thí điểm tổ chức cách ly, điều trị F0 tại nhà (đối tượng, điều kiện, chuyên môn y tế…); hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó phòng chống dịch ngay khi phát hiện các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu hoàn thành trong ngày 9/11/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Kỳ Anh

Huyện Kỳ Anh phong tỏa toàn bộ xã Kỳ Thượng để phòng chống dịch

3. Công an tỉnh:

- Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là hành vi không chấp hành quy định phòng, chống dịch của chính quyền địa phương, khai báo không trung thực…

- Chỉ đạo công an các huyện, thành phố, thị xã chủ trì, phối hợp với ngành y tế và các lực lượng liên quan truy vết nhanh các trường hợp F0, F1.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo:

- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức dạy học an toàn, thích ứng với diễn biến dịch bệnh tại từng địa phương, cơ sở giáo dục.

- Quán triệt trong đội ngũ giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan trong trường học.

- Phối hợp với các lực lượng liên quan trong việc điều tra, truy vết các đối tượng liên quan, tổ chức cách ly các trường hợp F0 tại cơ sở giáo dục.

5. Các sở, ngành liên quan khác: Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với các ngành, địa phương triển khai công tác phòng chống dịch chủ động, an toàn, phù hợp các quy định hiện hành về phòng, chống dịch COVID-19.

6. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã:

- Nâng cao cảnh giác, đánh giá đúng nguy cơ để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

- Tăng cường công tác quản lý cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà, tự theo dõi sức khỏe theo đúng quy định; có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Chỉ đạo chính quyền cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn, có biện pháp khuyến khích người dân hạn chế tham gia các sự kiện, hoạt động, dịch vụ có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19, nơi tập trung đông người và yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt khuyến cáo 5K.

- Tăng cường huy động nguồn lực, xã hội hóa để chủ động đảm bảo vật tư, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm COVID-19 khi dịch bệnh phát sinh trên địa bàn.

Yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.784
Tháng 06 : 83.660
Năm 2024 : 1.013.825
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.812.339