• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Huyện Kỳ Anh dồn sức kiểm soát dịch bệnh

Sáng nay (8/11)  Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Kỳ Anh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh cùng đi.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng đoàn đã đến kiểm tra công tác truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại xã Lâm Hợp và xã Kỳ Thượng. 

Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn kiểm tra tại Trường THCS Lâm Hợp
 
Kiểm tra công tác cách ly, phong tỏa tại Trường THPT Kỳ Lâm.

 

Theo báo cáo đến nay, toàn huyện Kỳ Anh đã  phát hiện tổng 25 ca F0, trong đó riêng xã Lâm Hợp phát hiện 5 ca, xã Kỳ Thường 17 ca. Sau khi phát hiện các ca bệnh, huyện Kỳ Anh đã nhanh chóng chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch. Đến nay đã tiến hành phong tỏa 61 hộ tại các xã Kỳ Thư, Kỳ Châu, Lâm Hợp và Chợ Kỳ Lâm, Trường THPT Kỳ Lâm. Riêng đối với xã Kỳ Thượng tiến hành phong tỏa toàn xã từ 0h ngày 8/11.

Lãnh đạo tỉnh nghe cán bộ huyện Kỳ Anh báo cáo phương án phong tỏa xã Kỳ Thượng.

 

Công tác truy vết được các địa phương, ngành chức năng triển khai quyết liệt. Việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực liên quan đến ca bệnh được triển khai kịp thời. Tạm dừng các hoạt động không thiết yếu kể từ ngày 8/11, các trường học tại các địa bàn có ca F0 chuyển sang dạy học trực tuyến.

 
Q. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn: Cần tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả F1. Sở sẽ điều động 20 cán bộ hỗ trợ công tác xét nghiệm cho huyện. Cùng với công tác truy vết, huyện phải tăng tốc công tác tiêm vắc xin theo kế hoạch cho các đối tượng ưu tiên. Việc cách ly các em học sinh, nên rà soát đưa các cháu về nhà nếu đủ điều kiện.

 

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nguyễn Chí Thanh: qua kết quả xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân đều mới nhiễm và trong thời gian dễ lây nhiễm nhất. Vì vậy huyện cần truy vết nhanh, tách F1 ra để tránh lây nhiễm. Đối với 92 em học sinh, nếu đưa về cách ly tại nhà phải đảm bảo cách ly riêng biệt. nếu không phải cách ly tập trung. 
 

Trước tình hình dịch đang diễn biến đang phức tạp, nhất là tại xã Kỳ Thượng nên Kỳ Anh kiến nghị tỉnh hỗ trợ nhân lực, vật tư sinh phẩm để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho toàn bộ 2.174 hộ, 7.170 nhân khẩu thuộc 12 thôn của xã Kỳ Thượng để sàng lọc kịp thời các nguy cơ trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu: Tổ chức xét nghiệm 100% số người trên toàn xã Kỳ Thượng, sau đó tiếp tục tính toán phạm vi xét nghiệm phù hợp cho những lần sau.
 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu Thống nhất việc nâng cấp độ nguy cơ dịch trên địa bàn xã Kỳ Thượng lên cập độ 4 và tiến hành phong tỏa xã Kỳ Thượng. Trong đó, phong tỏa chặt các tổ liên gia có F0. Mặc dù phong tỏa song các hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu về lương thực, thực phầm vẫn phải được đảm bảo để đám ứng đời sống cho người dân; tuyên truyền người dân tuân thủ  có phương án cách ly các trường hợp F1 đảm bảo an toàn, nhất là kháo sát các nhà đủ điều kiện để có thể dồn nhà cách ly. Tổ chức xét nghiệm 100% số người trên toàn xã Kỳ Thượng, sau đó tiếp tục tính toàn phạm vi xét nghiệm phù hợp cho những lẫn sau.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải kết luận buổi làm việc 
 

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh huyện Kỳ Anh cần tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch, trong đó dồn sức hỗ trợ cho xã Kỳ Thượng khoanh vùng, dập dịch. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ người dân trên địa bàn xã Kỳ Thượng. Trong quá trình thực hiện phong tỏa, cấp ủy, chính quyền xã Kỳ Thượng phải đảm bảo  hàng hóa, lương thực, thực phẩm được cung ứng thuận lợi cho người dân, không để dân đói, dân thiếu; có phương án hỗ trợ lương thực, hàng hóa cho các F1 đang cách ly tại nhà. Tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch, hạn chế ra ngoài, đi lại, tiếp xúc. Ngành y tế hỗ trợ nhân lực, vật tư, vắc-xin cho Kỳ Anh nói chung, Kỳ Thượng nói riêng để sớm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

                                                                                                                   Thu Hòa – Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Tháng 06 : 126.045
Năm 2024 : 1.056.210
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.854.724