• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Quyết liệt khoanh vùng, dập dịch, đảm bảo an toàn cho vùng kinh tế trọng điểm của Hà Tĩnh

Sáng ngày 7/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu Sáng làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh để triển khai một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Dự buổi làm việc, có Lãnh đạo Sở Y tế, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Sở GD&ĐT, Sở GTVT.

Theo báo cáo của huyện Kỳ Anh, từ ngày 6/11 đến nay 5 giờ ngày 7/11, trên địa bàn phát hiện 12 ca mắc COVID-19. Huyện Kỳ Anh đã truy vết được 589 trường hợp F1 và 1641 trường hợp F2. Bên cạnh đó, huyện cũng đã phối hợp cùng thị xã Kỳ Anh, khoanh vùng đối tượng nguy cơ cao tại nơi làm việc cũng như tiếp xúc với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2.

Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn: Huyện và TX Kỳ Anh tập trung xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhất là dọc các tuyến quốc lộ. Chủ động nâng mức nguy cơ dịch phù hợp để có giải pháp phòng, chống hiệu quả.

 

Hiện tại, huyện Kỳ Anh cũng đã phong tỏa 9 hộ 24 nhân khẩu tại thôn Bắc Châu, xã Kỳ Châu; 2 hộ 4 nhân khẩu xóm 7, Kỳ Thư và Trường THPT Kỳ Lâm, xã Lâm Hợp.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Chí Thanh: Về công tác xét nghiệm, đối với các trường học có F0, cần tổ chức test nhanh sàng lọc toàn trường. Các địa điểm có nguy cơ cao như: chợ, quán hàng tại các địa phương có F0 cũng cần tiến hành xét nghiệm sàng lọc.

 

Còn tại thị xã Kỳ Anh, sau khi phát hiện chùm ca bệnh F0 trên địa bàn, thị xã Kỳ Anh đã tổ chức phong tỏa tạm thời 9 khu vực với 272 hộ, 967 người và 01 trường học có liên quan đến các ca F0 để điều tra dịch tễ.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Nguyễn Văn Chung báo cáo tình hình dịch trên địa bàn.

Qua công tác xác minh, điều tra, truy vết bước đầu đã xác định trên địa bàn có 584 trường hợp F1, gần 1500 F2 và đã lấy mẫu gửi CDC Hà Tĩnh làm xét nghiệm RT-PCR cho 508 trường hợp F1, xét nghiệm test nhanh COVID-19 cho 1.196 trường hợp liên quan. 

Hiện nay, Kỳ Anh và TX Kỳ Anh đang tiếp tục tập trung cao cho công tác truy vết để xác định các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh; tổ chức xét nghiệm sàng lọc tại các địa điểm, khu vực có nguy cơ cao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Dương Thị Vân Anh: Địa phương đang tập trung quyết liệt cho công tác truy vết các trường hợp có liên quan đến ca bệnh để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

 

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành đều nhận định, tình hình dịch trên địa bàn TX Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh đang có những diễn biến phức tạp.

Để khoanh vùng, dập dịch hiệu quả, 2 địa phương cần thực hiện tốt công tác truy vết, cách ly, xét nghiệm, trong đó, đối với các trường học xuất hiện các ca F0 cần lên phương án cách ly ngay tại trường.

Chủ động xét nghiệm sàng lọc cho các khu vực có nguy cơ cao như: hàng quán, chợ…; tiếp tục tạm dừng các hoạt động dịch vụ karaoke, masage; đối với dịch vụ ăn uống chỉ bán mang về; các trường tổ chức dạy học trực tuyến để ngăn dịch lây lan; siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các nhà máy, xí nghiệp...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu kết luận buổi làm việc

 

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cho rằng, tính chất dịch đang rất phức tạp do xuất phát trong các trường học, mặt khác TX Kỳ Anh lại có khu kinh tế với nhiều nhà máy, xí nghiệp lớn nên đòi hỏi địa phương cần có giải pháp quyết liệt để khoanh vùng, dập dịch.

Đánh giá cao sự chủ động của TX Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh trong công tác cách ly, truy vết, khoanh vùng khi xuất hiện các ca bệnh trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị từ thôn, xã đến huyện, thị nêu cao tinh thần trách nhiệm để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với tổ chức triển khai xét nghiệm theo quá trình truy vết, cần mở rộng xét nghiệm có trọng điểm, nhất là tổ chức sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao. Huy động sự tham gia có hiệu quả của hệ thống chính trị trong công tác giám sát người cách ly, theo dõi tại nhà; ngành y tế, công an và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong công tác truy vết để xác định mức độ tương tác của các ca bệnh, từ đó đưa ra phạm vi phong tỏa phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị thị xã Kỳ Anh kích hoạt khu cách ly F0 tại Mitraco để điều trị cho các ca bệnh; ngành y tế sớm triển khai thí điểm việc cách ly F0 tại nhà; tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu để ngăn chặn dịch lây lan.

Lực lượng công an tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch. Ngành giáo dục chú trọng việc kiểm tra, giám sát hoạt động dạy, học của cán bộ, giáo viên trong quá trình học online. Ngành y tế đề xuất phương án để cung ứng đủ vật tư, sinh phẩm phục vụ công tác chống dịch; các địa phương huy động tối đa xã hội hóa trong công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành y tế, công thương, công an, BQL KKT tỉnh phối hợp hỗ trợ các nhà máy, xí nghiệp, nhất là Formosa Hà Tĩnh xây dựng phương án phòng, chống dịch phù hợp và chủ động các kịch bản ứng phó khi có ca F0.

                                              Thu Hòa - Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.711
Tháng 06 : 87.587
Năm 2024 : 1.017.752
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.816.266