CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Bệnh viện Bạch Mai khảo sát thực trạng, hỗ trợ phát triển chuyên môn thận nhân tạo và hồi sức cấp cứu, đột qụy tại Trung tâm y tế Nghi Xuân

Sáng ngày 24/5/2024, Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân đã làm việc với Đoàn chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai về khảo sát thực trạng, tư vấn hỗ trợ phát triển chuyên môn thận nhân tạo và hồi sức cấp cứu đột qụy.

Tham dự buổi làm việc có Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai, Ths. Vũ Văn Nhân, Phó Viện trưởng Viện đào tạo và nghiên cứu y dược cùng các thành viên đoàn; đại diện Trung tâm Y tế có Ban Giám đốc, bác sỹ các khoa, phòng.

Bác sỹ Lê Viết Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế Nghi Xuân báo cáo thực trạng và hướng phát triển của đơn vị

Thay mặt Trung tâm, Bs. CKI. Lê Viết Hùng, Giám đốc đã báo cáo thực trạng và hướng phát triển của Trung tâm, đặc biệt là vấn đề chạy thận nhân tạo và hồi sức cấp cứu đột quỵ. Theo thống kê năm 2024, hiện huyện Nghi Xuân có 35 bệnh nhân suy thận đang chạy thận nhân tạo tại tỉnh bạn; số lượng bệnh nhân đột qụy, di chứng đột quỵ là 273; số lượng bệnh nhân tăng huyết áp là 6.954 người. Việc phát triển chuyên môn thận nhân tạo và hồi sức cấp cứu đột qụy tại Trung tâm là rất cần thiết, để đáp ứng nhu cầu điều trị, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.

Đoàn chuyên gia cũng đã trực tiếp đi khảo sát về cơ sở vật chất, nhân lực và trang thiết bị. Qua khảo sát, dự kiến thời gian tới mở rộng khoa Hồi sức cấp cứu lên tầng 2 theo kế hoạch, nâng quy mô giường bệnh. Trung tâm cử các bác sĩ, điều dưỡng đến Bệnh viện Bạch Mai học tập theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, cập nhật kiến thức kỹ thuật thận nhân tạo và kỹ thuật đột quỵ trong thời gian 6 tháng.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại buổi làm việc

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Bệnh viện Bạch Mai luôn đồng hành, hỗ trợ tuyến dưới, luôn sẵn sàng cử các bác sĩ về về địa phương để hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc khi triển khai kỹ thuật ". Các chuyên gia nhận định về hướng phát triển của Trung tâm là một hướng đi cần thiết và sẽ hiện thực hóa được trong thời gian sớm nhất là tháng 12 năm 2024.

Các thành viên trong đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai và lãnh đạo TTYT huyện Nghi Xuân thống nhất với các nội dung: Thực hiện giai đoạn đầu về đào tạo nguồn nhân lực, sẵn sàng tiếp nhận và triển khai các kỹ thuật chuyên ngành thận nhân tạo và đột qụy; tiến tới thiết lập TTYT huyện Nghi xuân thành đơn vị trọng điểm trong phát triển y tế; thực hiện các bước cần thiết đầu tư, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển y tế huyện. Trong thời gian tới, sau khi có thêm nguồn hỗ trợ kinh phí mua sắm máy chạy thận nhân tạo, máy chụp cắt lớp vi tính 32 lát, Trung tâm Y tế huyện sẽ có đủ nguồn lực để phát triển hơn nữa, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật của tuyến trung ương tại địa phương giúp giảm bớt khó khăn, tốn kém cho người bệnh, góp phần giảm tải cho tuyến trên./.

Nguyễn Hiếu – Trung tâm Y tế Nghi Xuân

Năm 2024 : 1.157.217