7 thực phẩm chống lão hóa giúp tăng tuổi thọ
Quả mọng, rau cải, cà chua, cà phê, trà xanh cung cấp chất chống lão hóa, góp phần giảm viêm và hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
Thực phẩm bạn ăn có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Loại siêu chế biến hay đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể gây ra bệnh tật như tim mạch, tiểu đường... Trong khi chế độ ăn lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là một số thực phẩm chống lão hóa tốt cho sức khỏe.
Rau họ cải
Các loại rau như bông cải xanh, cải chíp, bắp cải đỏ có thể phòng tránh ung thư nhờ nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Những chất này có vai trò ngăn ngừa bệnh tật, tổn thương tế bào do stress oxy hóa. Rau cải cũng giàu khoáng chất và vitamin K, A, C... góp phần giảm viêm.
Quả mọng
Dâu tây, mâm xôi, việt quất giàu chất chống oxy hóa, được coi là thực phẩm chống lão hóa lành mạnh. Quả mọng còn chứa chất xơ, cải thiện lượng đường trong máu cùng chất dinh dưỡng có tác dụng chống viêm, giảm mức cholesterol, bảo vệ chống ung thư và tốt cho làn da.
Cà chua
Cà chua cung cấp chất chống oxy hóa lycopene dồi dào, chống lại các gốc tự do ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch cùng cấu trúc tế bào. Vitamin, kali cùng các chất dinh dưỡng khác trong cà chua có thể ngăn ngừa các bệnh về ruột, tuyến tụy, miệng, cổ họng, cổ tử cung, vú. Loại quả màu đỏ này còn tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho mắt, chức năng phổi.
Cà phê
Uống cà phê đem lại nhiều lợi ích liên quan đến kéo dài tuổi thọ. Caffeine có trong cà phê thúc đẩy giảm mỡ, từ đó hỗ trợ giữ dáng, kiểm soát cân nặng. Điều này góp phần phòng tránh các vấn đề sức khỏe liên quan như tăng huyết áp, cholesterol hoặc chất béo trung tính cao, tiểu đường type 2, bệnh tim, đột quỵ.
Cà phê có tác dụng làm giảm khả năng hình thành ung thư như gan, nội mạc tử cung nhờ nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Ưu tiên uống cà phê đen nguyên chất để nhận được các lợi ích này.
Trà xanh
Trà xanh giàu polyphenol, giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào và DNA khỏi bị hư hại. Tổn thương oxy hóa có liên quan đến chứng viêm mạn tính, dẫn đến sự phát triển ung thư. Các hợp chất hoạt tính sinh học khác trong thức uống này cải thiện chức năng thần kinh, bảo vệ não khỏi lão hóa và giảm nguy cơ ung thư.
Các loại đậu
Vùng Xanh có mật độ người sống trên trăm tuổi cao nhất, bao gồm 5 khu vực là Sardinia (Italy), Okinawa (Nhật Bản), Ikaria (Hy Lạp), Nicoya (Costa Rica) và Loma Linda (Mỹ). Đậu đen là món ăn hàng ngày của những người sống thọ ở Ikaria, còn người cao tuổi ở Nicoya cũng thường ăn đậu đen với cơm, bánh ngô.
Đậu cung cấp protein từ thực vật, nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, ít chất béo. Chúng tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ ung thư, kiểm soát sự thèm ăn, cải thiện sức khỏe đường ruột.
Rượu vang đỏ
Rượu vang chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi chung là polyphenol. Trong đó, các polyphenol hoạt tính sinh học cao như flavonol, resveratrol. Chúng chống lại các gốc tự do, tăng sản xuất oxit nitric làm giãn mạch máu não, từ đó cải thiện lưu lượng máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Thưởng thức tối đa một ly rượu vang mỗi ngày có thể mang lại lợi ích.