• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phát triển vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa ung thư phổi

Sử dụng công nghệ tương tự tạo ra vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca, các nhà khoa học của Anh đang phát triển một loại vaccine đầu tiên trên thế giới ngăn chặn ung thư phổi.

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford, Viện Francis Crick và Đại học College London (UCL) đang sử dụng công nghệ tương tự đã tạo ra vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca để tạo ra LungVax - một loại vaccine kích hoạt hệ thống miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi.

Nhóm nghiên cứu đã được các tổ chức từ thiện gồm Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh (Cancer Research UK) và Quỹ Ung thư CRIS (CRIS Cancer Foundation) tài trợ 1,7 triệu Bảng (2,14 triệu USD) để sản xuất 3.000 liều vaccine. Vaccine này hoạt động bằng cách sử dụng một chuỗi ADN để huấn luyện hệ miễn dịch nhận diện và tiêu diệt các protein “cờ đỏ”, hay các kháng nguyên đột biến, trong các tế bào ung thư phổi. Những tân kháng nguyên này xuất hiện trên bề mặt tế bào do các đột biến gây ung thư trong DNA của tế bào.

vac-xin-chong-ung-thu-phoi-3.jpg

Theo dữ liệu từ Cancer Research UK, mỗi năm ở Anh có khoảng 48.500 trường hợp mắc bệnh ung thư phổi, 72% trong số đó là do hút thuốc lá. Theo bà Michelle Mitchell - Giám đốc điều hành của Cancer Research UK, LungVax là một "bước tiến thực sự quan trọng", hướng tới một tương lai có thể phòng ngừa được bệnh ung thư nhiều hơn.

"Khoa học đã thành công trong việc đưa thế giới thoát khỏi đại dịch, cũng có thể giúp chúng ta hướng tới một tương lai nơi mọi người có thể sống lâu hơn, sống tốt hơn mà không phải lo sợ về bệnh ung thư. Chúng ta đang ở thời kỳ hoàng kim của nghiên cứu và đây là một trong nhiều dự án mà chúng tôi hy vọng sẽ thay đổi khả năng sống sót của những người mắc bệnh ung thư phổi" - bà Michelle Mitchell nói.

Nếu LungVax thử nghiệm kích hoạt được phản ứng miễn dịch trong môi trường phòng thí nghiệm, vaccine này sẽ được chuyển sang thử nghiệm lâm sàng và sau đó sẽ được thử nghiệm trên những người có nguy cơ cao. Những người có nguy cơ cao có thể bao gồm những người ở độ tuổi 55 - 74 hiện đang hút thuốc, đã từng hút thuốc và những người đủ điều kiện kiểm tra sức khỏe phổi ở các vùng của Vương quốc Anh.

Giáo sư Mariam Jamal-Hanjani của UCL và Viện Francis Crick, người sẽ dẫn đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng LungVax, cho biết: "Hiện chỉ có chưa đến 10% số người mắc ung thư phổi có thể sống sau 10 năm mắc bệnh. Điều này cần phải được thay đổi. Nghiên cứu này bổ sung cho những nỗ lực hiện có thông qua kiểm tra phổi để phát hiện ung thư sớm hơn ở những người có nguy cơ cao nhất". Theo bà Mariam Jamal-Hanjani, dựa trên những dự đoán ban đầu, LungVax có khả năng chữa khỏi khoảng 90% tất cả các bệnh ung thư phổi.

LungVax cũng có thể đưa ra một lộ trình khả thi để ngăn ngừa một số bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, Giáo sư Jamal-Hanjani nhấn mạnh giải pháp tối ưu để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi là ngừng hút thuốc.

Chủ tịch Quỹ Ung thư CRIS - Lola Manterola - gọi nghiên cứu này là "đột phá" vì nó thể hiện một bước đi vững chắc trong việc ngăn ngừa ung thư.


Nguồn: Báo tin tức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Tháng 05 : 204.430
Năm 2024 : 923.729
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.722.243