• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội nghị giới thiệu các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực y tế

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công ty VinBrain tổ chức Hội nghị giới thiệu các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Hà Tĩnh.

Các đại biêu tham dự Hội nghị

 

Dự hội nghị, có đại diện lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Y tế, Viettel, các Bệnh viện/trung tâm y tế có giường bệnh trên địa bàn Hà Tĩnh, Công ty VinBrain. Đồng chí Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

 

Ông Trương Quốc Hùng - Tổng Giám đốc Công ty VinBrain: Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là một xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. AI đại diện cho hình ảnh thu nhỏ của sự đổi mới ngành y tế. Các chương trình máy tính hỗ trợ AI đã giúp phân tích hàng nghìn hình ảnh bệnh lý của các bệnh ung thư khác nhau để đưa ra chẩn đoán chính xác cao và dự đoán sự kết hợp thuốc chống ung thư tốt nhất có thể. Trong chẩn đoán hình ảnh y tế, công nghệ này giúp các bác sĩ X quang phát hiện các chi tiết mà mắt thường của con người khó nhìn thấy được.


Từ năm 2021, Công ty VinBrain đã ký kết hợp tác ứng dụng trí tuệ nhân tạo với 19 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Hà Tĩnh. Đến thời điểm hiện tại Phần mềm AI đã được phát triển và sàng lọc được 52 dấu hiệu bất thường và không bất thường trên hình ảnh X.Quang ngực thẳng với độ chính xác trung bình đạt 91,5%; hệ thống lưu trữ và quản lý hình ảnh PACS cho phép quản lý, lưu trữ tập trung và kết quả hình ảnh y tế trực tuyến (bằng QR Code, Link, qua ứng dụng điện thoại); tự động phân loại 4 loại ung thư Gan dựa trên hình ảnh CT ổ bụng; hỗ trợ điều trị ung thư trực tràng dựa trên hình ảnh MRI…. Những lợi ích mà AI mang lại bao gồm phân loại các kết quả giảm thời gian đọc ảnh; trợ lý đắc lực cho bác sỹ chẩn đoán hình ảnh; tối ưu chi phí và tăng doanh thu cho bệnh viện; giúp cho lãnh đạo quản lý tập trung. AI cũng đã giúp các bác sĩ tham khảo và đưa ra phác đồ điều trị nhiều bệnh nguy hiểm, giúp giảm tải cho bác sỹ ở các bệnh viện tuyến tỉnh mà còn hỗ trợ các bác sỹ ở tuyến huyện, các bác sỹ ở vùng sâu vùng xa trong việc chẩn đoán bệnh chính xác hơn và hiệu quả hơn.

 

Đ/c Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đánh giá cao việc hợp tác ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong 2 năm qua giữa Công ty VinBrain với ngành y tế Hà Tĩnh đã phần nào giúp cho đội ngũ bác sỹ trong việc chẩn đoán bệnh nhằm hỗ trợ việc điều trị cho bệnh nhân được kịp thời hơn. Trong thời gian tới, đồng chí phó chủ tịch đề nghị phía công ty nên có cơ chế cho các cơ sở khám chữa bệnh dùng thử để làm quen và có những đánh giá về tính ưu việt của ứng dựng AI từ đó sẽ tính đến bước tiếp theo trong việc sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trên địa bàn Hà Tĩnh 

Tại Hội nghị nhiều đại biểu cũng đưa ra một số thắc mắc, kiến nghị đến Công ty VinBrain trong việc hoàn thiện ứng dụng AI trong lĩnh vực y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Hà Tĩnh.

BS. Nguyễn Minh Đức - GĐ Sở Y tế Hà Tĩnh: Ngành Y tế Hà Tĩnh sẽ tích cực phối hợp với Công ty VinBrain để triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.   


 

TS. Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh: Công ty nên tập trung đến mảng sọ não vì trong quá trình các bác sỹ tự đọc sẽ rất mất nhiều thời gian, nếu được thì sẽ giảm được thời gian đọc phim và tận dựng thời gian vàng để cứu sống được rất nhiều bệnh nhân; Giao diện hình ảnh cần theo hướng tư duy hình ảnh theo thứ tự từ trên xuống để dễ xem phim chụp trong quá trình chẩn đoán.

 

 

BS. Nguyễn Đức Quảng - Phó Giám đốc BV Phổi Hà Tĩnh: Đề nghị Công ty VinBrain hỗ trợ chuyên môn cho đội ngũ bác sỹ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện trong việc sử dụng phần mềm.

 

 

BS. Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Giám đốc phụ trách BVĐK thị xã Kỳ Anh: Công ty VinBrain cần có hướng xử lý trong việc liên thông dữ liệu giữa AI và phần mềm khám chữa bệnh của bệnh viện

 

 

BS. Nguyễn Đình Dũng - Phó Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế: Công ty VinBrain cần có kế hoạch khảo sát trang thiết bị, cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng được việc sử dụng ứng dụng AI tại các cơ sở khám chữa bệnh.

 

Tuấn Dũng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.906
Tháng 12 : 50.201
Năm 2023 : 2.196.815
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.668.841