• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Vào cuộc quyết liệt, tăng tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Tĩnh

Số ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng lên, trong khi theo đánh giá của Bộ Y tế, tỷ lệ tiêm phòng của Hà Tĩnh đối với lứa tuổi trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi còn thấp. Điều đó đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn trong việc rà soát, tuyên truyền và vận động người dân đi tiêm phòng.

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp với số ca bệnh có xu hướng gia tăng. Mỗi ngày, cả nước phát hiện trên 2.000 ca mắc mới, riêng tại Hà Tĩnh, trong gần 1 tuần trở lại đây, số ca mắc mới dao động từ 100 - 150 ca mỗi ngày.

Thời gian gần đây, số ca bệnh COVID-19 tại Hà Tĩnh có xu hướng gia tăng trở lại. Ảnh: Thanh Loan

Trong khi số ca mắc mới và số ca chuyển nặng phải vào các cơ sở y tế điều trị có xu hướng gia tăng trở lại thì tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 ở một số lứa tuổi đang đạt mức thấp.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, Hà Tĩnh đang là một trong những tỉnh có tỷ lệ trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 ở mức thấp. Đến ngày 4/8, số trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 52,5%, mũi 2 mới chỉ đạt 29,75%.

Mặc dù vắc-xin được Sở Y tế phân bổ kịp thời về cho các địa phương, song kết quả tiêm phòng cho trẻ em tại một số nơi vẫn ở mức thấp: TP Hà Tĩnh có tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm đủ mũi 1 đạt trên 41%, mũi 2 chỉ mới đạt 14,47%; huyện Nghi Xuân có tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 chỉ mới đạt 45,15%, mũi 2 chỉ mới đạt 21,9%; huyện Vũ Quang có tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 2 chỉ mới đạt 24,09%; TX Kỳ Anh có tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 2 chỉ mới đạt 24,66%, huyện Thạch Hà có tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 2 chỉ mới đạt 27,66%...

Cán bộ Trạm Y tế phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh) tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt thứ 13 cho trẻ em.

Lý giải về nguyên nhân tỷ lệ tiêm phòng đang đạt ở mức thấp, bác sỹ Nguyễn Xuân Kháng - Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh cho hay: "Thời gian qua, tình hình dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả nên một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan. Bên cạnh đó, nhiều trẻ bị mắc COVID-19 chưa đủ thời gian tiêm phòng, một phần khác do nghỉ hè, nhiều trẻ không có mặt trên địa bàn nên chưa thể tiêm phòng theo đúng khuyến cáo”.

Đồng tình với quan điểm trên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà Đào Văn Thế cho rằng: “Do các cháu đang nhỏ tuổi nên một số phụ huynh có tâm lý e dè khi cho con tiêm phòng. Mặt khác, đang trong thời gian nghỉ hè nên việc tuyên truyền, vận động và tập hợp các cháu để tiêm phòng sẽ hạn chế, khó khăn hơn so với khi các cháu đang học ở trường”.

Trong đợt 13, Hà Tĩnh tổ chức tiêm 35.000 liều vắc-xin Mordena cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Theo các chuyên gia y tế, vắc-xin phòng COVID-19 khi tiêm đủ 2 liều sẽ có vai trò bảo vệ cơ bản, giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh và nếu mắc bệnh thì giảm thiểu nguy cơ chuyển nặng và nguy hiểm cho người dân. Tuy nhiên, một thời gian dài sau khi tiêm các mũi cơ bản khả năng miễn dịch sẽ dần suy giảm nên việc tiêm các mũi bổ sung là điều hết sức cần thiết để tăng khả năng miễn dịch, phòng chống hiệu quả với dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh đang có xu hướng diễn biến phức tạp, trong khi tỷ lệ tiêm phòng ở một số lứa tuổi chưa đạt yêu cầu nên ngành Y tế Hà Tĩnh đang ráo riết cùng với các địa phương triển khai các đợt tiêm phòng khi có vắc-xin được phân bổ về.

BS Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh kiểm tra công tác tiêm phòng tại huyện Nghi Xuân.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Một trong những giải pháp quan trọng nhất hiện nay là cần nâng cao tỷ lệ người dân được tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19. Ngoài vai trò của ngành y tế, quan trọng nhất hiện nay là các địa phương cần phát huy vai trò trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác tiêm phòng; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà soát, lập danh sách, tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm phòng theo khuyến cáo của ngành y tế. Vắc-xin có vai trò hết sức quan trọng để phòng, chống hiệu quả với dịch bệnh nên chúng tôi cũng rất mong người dân chủ động, tự giác đi tiêm phòng các mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo thông báo của ngành y tế”.

Cán bộ Trạm Y tế xã Bình An (huyện Lộc Hà) tiêm phòng cho trẻ em.

Trước đó, ngày 11/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu thay mặt UBND tỉnh ký văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung rà soát, đẩy mạnh việc tiêm mũi nhắc lại lần 1 và mũi nhắc lại lần 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng. Khẩn trương tổ chức tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, hoàn thành tiêm đủ 2 mũi cho trẻ lứa tuổi này trong tháng 8/2022. Triển khai tiêm mũi nhắc lại cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi đảm bảo an toàn, hiệu quả. Sử dụng kịp thời, hiệu quả, tránh lãng phí số lượng vắc-xin đã được phân bổ.

Văn bản cũng nhấn mạnh, địa phương nào không sử dụng hết vắc-xin, tỷ lệ bao phủ vắc-xin cho người dân thấp, để dịch bệnh có nguy cơ cao xảy ra trên địa bàn thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền của địa phương phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tổng hợp từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến ngày 4/8, số trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 52,5%, mũi 2 mới chỉ đạt 29,75%. Người từ 12 đến dưới 18 tuổi, tiêm mũi 1 đạt 103,42%, tiêm mũi 2 đạt 99,21%, tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt 16,04%. Người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt 100,36%, tiêm mũi 2 đạt 98,64%, tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt 74,40%. Người trong độ tuổi ưu tiên đã tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đạt 84,08%.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.182
Tháng 02 : 108.621
Năm 2024 : 291.563
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.090.077