Tiếp tục hướng dẫn kiến thức tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Ngày 10/4, Sở Y tế tiếp tục triển khai lớp tập huấn hướng dẫn trang bị các kiến thức khám sàng lọc trước tiêm chủng, giám sát phản ứng và xử lý phản vệ sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lãnh đạo, cán bộ nhân viên y tế các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Tham dự và chỉ đạo tập huấn có Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm – Phó Giám đốc Sở Y tế.

Trong thời gian một buổi, hơn 100 cán bộ lãnh đạo, nhân viên y tế các đơn vị: BVĐK TX Kỳ Anh, BVĐK huyện Cẩm Xuyên, BVĐK huyện Đức Thọ, BVĐK huyện Hương Khê, BVĐK khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Bệnh viện Hồng Hà, Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên, Trung tâm Y tế huyện Hương Khê, Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn, Trung tâm Y tế huyện Vũ Quang, Trung tâm Y tế huyện Hồng Lĩnh, Trung tâm tâm Y tế huyện Nghi Xuân, Trung tâm Y tế huyện Can Lộc, Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà, Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ được các giảnh viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn tạm thời việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca.

Các giảng viên CDC Hà Tĩnh truyền đạt các nội dung bản cho các học viên

Hướng dẫn giám sát phản ứng sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19; hướng dẫn xứ lý phản vệ sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19; phổ biển cách thức xây dựng kế hoạch triển khai và tổ chức buổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Tại thảo luận, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19. Trong đó chú trọng thảo luận việc thực hiện công tác nhận, bảo quản vắc xin phù hợp; cách thức hủy vắc xin trong trưởng hợp đình chỉ hoãn tiêm; phương pháp xử lý, cấp cứu đối với trường hợp có dấu hiệu bất thường sau tiêm; công tác rà soát ưu tiên đối tượng để lập danh sách cụ thể; công tác giám sát, hỗ trợ chuyên môn trước, trong quá trình thực hiện tiêm ở các điểm nhằm đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.

Bác sỹ Nguyễn Đại Chiên - Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế giải đáp một số thắc mắc các đại biểu xung quanh dự thảo kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 đợt 1 tại Hà Tĩnh

Phát biểu kết luận tập huấn và triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin Covid-19, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị tập trung rà soát những đối tượng có nguy cơ cao nhất đưa vào danh sách tiêm trước. Các trung tâm y tế không có giường bệnh phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện đa khoa trong quá trình thực hiện tiêm, thực hiện xử lý khi có sự cố xẩy ra.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận tập huấn

Công tác giám sát, hỗ trợ chuyên môn sẽ được Sở Y tế, CDC Hà Tĩnh thực hiện thường xuyên với mục đích đảm bảo an toàn cao nhất. Đối với việc cấp phát vắc xin, CDC Hà Tĩnh sẽ bám theo kế hoạch và cấp phát cho các huyện phù hợp nhất để các huyện triển khai theo đúng kế hoạch đề ra.

Theo đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ là đơn vị được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên, dự kiến vào ngày 15/4 tới, trong quá trình tiêm, CDC Hà Tĩnh sẽ hỗ trợ nhân lực cho bệnh viện nếu cần thiết, đồng thời tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức về tiêm vắc xin Covid-19.

Hiện nay, Hà Tĩnh đã được Bộ Y tế phân bổ 7.300 liều vắc xin phòng Covid-19. Trên cơ sở số lượng vắc xin được phân bổ, Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch tiêm chủng phù hợp dựa trên thứ tự ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 728.358