Sáng 18/2, không ghi nhận ca mắc COVID-19, có 104 bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2

Bản tin 6h ngày 18/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam đã chữa khỏi 1.580 bệnh nhân, đồng thời 104 bệnh nhân đang điều trị đã âm tính với SARS-CoV-2

Số ca mắc ở Việt Nam:

- Tính đến 6h ngày 18/02: Việt Nam có tổng cộng 1430 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 737 ca.

- Tính từ 18h ngày 17/02 đến 6h ngày 18/02: 0 ca mắc mới.

Tại Việt Nam, hiện dịch COVID-19 về cơ bản đã được kiểm soát tại 12/13 tỉnh, thành phố (trừ tỉnh Hải Dương dịch vẫn đang diễn biến phức tạp), các ổ dịch trong cộng đồng đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày. Các ổ dịch tại các thành phố lớn như tại TP. Hà Nội, TPHCM đã được nhanh chóng kiểm soát với các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực do đã có các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 144.071, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 577

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 14.325

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 129.169.

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.580 bệnh nhân COVID-19.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 46 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 33 ca, số ca âm tính lần 3 là 25 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay.

Liên quan đến công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế tiếp tục tăng nhân lực hỗ trợ, chỉ đạo các địa phương, cơ sở y tế thực hiện tốt công tác điều trị cho người mắc bệnh.

Về công tác điều trị, hiện các cơ sở điều trị vẫn tiếp tục thực hiện tốt. Các y bác sĩ luôn nỗ lực, cố gắng để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã và đang tích cực làm việc với các đối tác thực hiện nhập khẩu vắc xin để sớm đưa vắc xin phòng bệnh COVID-19 về Việt Nam phục vụ người dân. Đồng thời với đó là đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước. Xã hội hóa và huy động các nguồn lực để phục vụ việc cung cấp vắc xin vắc xin phòng bệnh COVID-19 một cách nhanh nhất, rộng nhất.

Chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục hỗ trợ tập huấn, chuẩn bị bộ máy nhân sự của Bệnh viện Dã chiến số 3 và hỗ trợ máy móc, nhân sự để tăng cường xét nghiệm tại Hải Dương. Bộ Y tế cũng tiếp tục điều động 03 đơn vị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục hỗ trợ và tổ chức thiết lập ngay các phòng xét nghiệm tại các địa bàn TP. Hải Dương, TP. Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đẩy nhanh hơn nữa công tác lấy mẫu, xét nghiệm tại các địa bàn này.

Tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn khi làm việc; tăng cường việc thanh tra, kiểm tra và yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Hải Dương của Ban Chỉ đạo Quốc gia (thành lập theo Quyết định số 1124/QĐ-BCĐ ngày 08/02/2021) tiếp tục cắm chốt, hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong công tác giám sát, khoanh vùng, truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị, truyền thông phòng chống dịch.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông, các đơn vị công nghệ thông tin xây dựng và hoàn thiện công cụ khai báo y tế cho người dân khi đến các địa điểm công cộng, khu vực tập trung đông người đảm bảo phù hợp, khả thi, hiệu quả và thuận lợi cho người dân, các tổ chức, đơn vị khi triển khai thực hiện.

Tiếp tục chỉ đạo rà soát triệt để các trường hợp đi về từ khu vực có dịch, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới; thực hiện việc truy vết thần tốc, khoang vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng và yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly, giám sát y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để sống chung an toàn với đại dịch COVID-19, người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế:

- Khẩu trang

- Khử khuẩn