• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trung tâm Y tế Thạch Hà: Cấp cứu thành công sản phụ bị sa dây rốn

Sản phụ Nguyễn Thị H. 29 tuổi, trú tại xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà lúc 07 giờ 50 phút, ngày 02/5/2022 để chuẩn bị sinh con thứ 2. Qua thăm khám được bác sỹ chẩn đoán: Thai 38 tuần chờ sinh con thứ 2/đa ối.

Kíp trực tiến hành cấp cứu cho sản phụ

 

Đến 22 giờ 15 phút cùng ngày ối vỡ tự nhiên, bác sỹ khám thấy dây rốn ra bên ngôi, được chẩn đoán: Thai 38 tuần chuyển dạ sinh con thứ 2/sa dây rốn bên ngôi/ối vỡ sớm/đa ối, được chuyển mổ cấp cứu lúc 22 giờ 20 phút. Đến 22 giờ 23 phút lấy ra 01 bé trai nặng 3.800 gram, khóc to, hồng hào, bú tốt; sức khỏe sản phụ ổn định. Hiện tại sau 02 ngày, sức khỏe của mẹ và bé tốt, 2 mẹ con tiếp tục được theo dõi và cho xuất viện trong ít ngày tới.

Sức khỏe của mẹ và bé đã ổn định sau khi được cấp cứu kịp thời

 

Bác sỹ Nguyễn Lương Phụ - Phó Giám đốc, Phụ trách khoa Sản, Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà, cho biết: Sa dây rốn là một bênh tối cấp cứu, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong cho bé rất cao. Khoảng 300-400 trường hợp chuyển dạ sinh thì có 01 trường hợp bị sa dây rốn. Đây là một trường hợp cấp cứu khẩn cấp vì có thể gây ra suy thai cấp do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông, hoặc do khi bị sa ra ngoài âm đạo, việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ do chèn ép các mạch máu dây rốn. Nếu không lấy thai ra ngay thì có khả năng thai bị chết trong vòng 3-5 phút.

Trung tâm Y tế khen thưởng nóng cho kíp trực sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

 

Sa dây rốn là biến chứng thường xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ hoặc khi vào chuyển dạ (thai từ 38 tuần). Hiện tượng này dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Nếu lấy thai ra chậm, bé dễ suy hô hấp, tử vong hoặc nếu sống sót bé dễ mắc tổn thương não do thiếu oxy. Vì thế, khi phát hiện sản phụ mắc sa dây rốn, phải được cấp cứu kịp thời trong thời gian ngắn nhất có thể, mới cứu được trẻ, bác sỹ Phụ cho biết thêm.

Dương Đức Anh - Trung tâm Y tế Thạch Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.865
Tháng 07 : 111.306
Năm 2024 : 1.250.613
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.049.127