Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Hà Tĩnh

Chiều 29/8, Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa lụt bão, trong đó đặc biệt chú trọng phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tiếp và làm việc với đoàn có TS. Nguyễn Lương Tâm, GĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các đồng chí trong Ban Giám đốc, phụ trách các phòng chuyên môn có liên quan.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn kiểm tra đánh giá cao tính chủ động trong công tác phòng chống dịch trước, trong và sau mùa mưa bão của Hà Tĩnh. Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão để ứng phó với các trường hợp dịch bệnh phát sinh trước, trong và sau bão.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo phòng chống dịch bệnh tại Hà Tĩnh

Trung tâm đã chủ trương xây dựng kế hoạch thực hiện với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ), chú trọng xây dựng phương án nhằm tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình huống thời tiết xấu; chuẩn bị sẵn sàng mọi lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ, thuốc, hóa chất cần thiết để đáp ứng kịp thời các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra; tiến hành xử lý môi trường nhằm phòng, chống dịch bệnh trước, trong và sau lụt, bão; phối hợp tốt với các đơn vị liên quan trên địa bàn cùng tham gia vào công tác phòng, chống lụt, bão, thiên tai.

Tiến sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá cao công công chủ động phòng chống dịch bệnh của Hà Tĩnh trong thời gian qua.

Trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, Hà Tĩnh được đánh giá là một trong những tỉnh “bình an” trong mùa dịch sốt xuất huyết, bởi tính từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có 39 ca mắc, chủ yếu là sốt xuất huyết vãng lai. Công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, trong mùa mưa bão nói riêng, đã chủ động triển khai kịp thời, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong là mục tiêu lớn nhất mà ngành Y tế đặt ra. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, các địa phương và từng cá nhân, hộ gia đình. Trong đó, điều quan trọng hơn cả là việc tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, chủ động xử lý làm sạch nguồn nước sinh hoạt, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 789.532