Lấy mẫu xét nghiệm gen liên quan đến yếu tố di truyền

Sáng ngày 27/8, Sở Y tế Hà Tĩnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec ( Tập đoàn Vingroup) tổ chức lấy mẩu xét nghiệm gen liên quan đến yếu tố di truyền cho cán bộ của các đơn vị:

Sáng ngày 27/8, Sở Y tế Hà Tĩnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec ( T ập đoàn Vingroup ) tổ chức lấy mẩu xét nghiệm gen liên quan đến yếu tố di truyền cho cán bộ của các đơn vị: Sở Y tế, B ệnh viện Đa khoa tỉnh, B ệnh viện Đa khoa thành phố và B ệnh viện Phục hồi chức năng . Đây là chương trình thuộc Dự án nghiên cứu “Xây dựng cơ sở dữ liệu hệ biến dị di truyền cho quần thể người Việt - DGV4VN”.

Đo huyết áp, kiểm tra sức khỏe

Mục tiêu của dự án là giải trình tự hoàn chỉnh toàn bộ hệ gen của 1000 cá thể người Kinh khỏe mạnh trong độ tuổi từ 35 - 45 tuổi để xây dựng cơ sở dữ liệu hệ biến dị di truyền cho người Việt. Từ đó tìm kiếm, phát triển các công cụ chẩn đoán bệnh, xét nghiệm lựa chọn thuốc điều trị và các nghiên cứu về gen người Việt. Sau khi lấy đủ số mẫu cần thiết, dữ liệu của 1000 bộ gen thu được sẽ được phân tích và lưu trữ trong những cơ sở dữ liệu trực tuyến sau đó các nhà khoa học có thể sử dụng kết quả của Dự án này để tìm các gen/biến dị liên quan đến các bệnh.

Lấy mẫu máu xét nghiệm cho cán bộ Sở Y tế Hà Tĩnh

Trong thời gian một ngày, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã tiến hành lấy mẫu máu, mẫu nước tiểu, đo huyết áp, đo cân nặng, chiều cao cho 50 người thuộc các đơn vị nêu trên. Được biết, ngoài việc xét nghiệm gen liên quan đến yếu tố di truyền thì xét nghiệm gen cũng giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị ung thư. Bởi với một số đột biến nhất định đã biết qua phân tích gen cho phép các bác sỹ lựa chọn loại thuốc điều trị mang lại kết quả tốt hơn.

Rất đông cán bộ Sở Y tế tham gia xét nghiệm gen liên quan đến yếu tố di truyền

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là cơ sở y tế đầu tiên của Việt Nam có khả năng triển khai sàng lọc ung thư bằng việc kết hợp 4 công nghệ: xét nghiệm gen, nội soi, siêu âm và xét nghiệm miễn dịch. Trong đó, sàng lọc ung thư công nghệ gen đang là phương pháp được coi là bước đột phá của y học và là “chìa khóa vàng” để phát hiện và đưa ra các phương pháp ngăn chặn, giảm nguy cơ tử vong và chi phí cho người bệnh.

Huy Ngân

Năm 2024 : 792.380