Nhiều bệnh nhân Lao nghèo được hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế

Bs. Trương Hồng Lĩnh – Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh cho biết: được sự hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (gọi tắt là Quỹ PASTB), nhiều bệnh nhân Lao nghèo của tỉnh Hà Tĩnh đã được hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ thanh toán báo hiểm y tế và tiền ăn trong thời gian nằm điều trị tại bệnh viện.

Trao kinh phí hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm y tế cho bệnh nhân

Tính từ cuối năm 2018 đến nay đã có 28 bệnh nhân lao được hỗ trợ từ quỹ, với tổng kinh phí khoảng 30 triệu đồng, trong đó có 12 người được hỗ trợ mua thẻ BHYT. Những người được hỗ trợ là tất cả bệnh nhân mắc lao, nghèo trên địa bàn toàn tỉnh, bao gồm cả bệnh nhân điều trị ngoại trú và nội trú. Bệnh nhân lao nghèo chưa có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ mua BHYT, những người có thẻ bảo hiểm sẽ được hỗ trợ đồng chi trả phần còn lại. Đặc biệt những bệnh nhân lao nghèo nằm điều trị tại bệnh viện sẽ được hỗ trợ một phần tiền ăn trong quá trình điều trị.

Tất cả những người trong diện hỗ trợ sẽ được phòng Công tác xã hội kết hợp với Công đoàn bệnh viện Phổi xem xét, thu thập thông tin và gửi ra quỹ PASTB để được hỗ trợ. Quỹ sẽ tiến hành thẩm định và hỗ trợ cho bệnh nhân theo các mức quy định.

Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa, giúp những người bệnh lao nghèo có thể yên tâm điều trị bệnh, tránh bỏ trị, tránh lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh căn bệnh này.

Bảo Ngọc

Năm 2024 : 795.152