Tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 16/4/2021 tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19” với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.

Tại điểm cầu Hà Tĩnh có lãnh đạo Sở Y tế, các ngành liên quan, các phòng chức năng trực thuộc Sở Y tế và lãnh đạo một số đơn vị trong Ngành. Bs. Nguyễn Tuấn – Q. Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: thời gian qua, thế giới triển khai mạnh mẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng tình hình dịch vẫn là thách thức lớn với toàn cầu và Việt Nam. Các nước trong khu vực hiện đang đưa ra cảnh báo về tình trạng khủng hoảng kinh tế do COVID-19. Trước thách thức lớn này, việc kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong năm 2021 hết sức khó khăn với tất cả các nước. Vì vậy, các địa phương cần triển khai quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia với công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốt tình hình dịch trong thời gian tới.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

Trước bối cảnh các nước láng giềng có ca nhiễm tăng cao, trên thế giới chưa giảm số ca mắc, Việt Nam vẫn phải thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, vì thế nguy cơ xảy ra dịch tại Việt Nam rất lớn. Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu các địa phương cần đẩy mạnh tăng cường công tác phòng, chống dịch, đặc biệt không chủ quan, không lơ là.

Đồng chí Bộ trưởng cho biết thêm: khu vực nóng bỏng nhất tại biên giới Tây Nam, các tỉnh Tây Nam Bộ. Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đặc biệt là đối với các tỉnh có biên giới với Campuchia hết sức lưu ý, cần tăng cường kiểm soát đường biên giới. Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Quốc phòng tăng cường các lực lượng lên các chốt biên giới. Đề nghị các địa phương khi có người nhập cảnh về báo ngay cho địa phương, cơ quan chức năng để thực hiện cách ly ngay các trường hợp này và xử lý nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời cần tăng cường tầm soát để phát hiện các ca nhiễm bằng việc tăng cường xét nghiệm tại khu vực và đối tượng có nguy cơ một cách thường xuyên, để phát hiện sớm mầm bệnh trong cộng đồng. Bên cạnh đó Sở Y tế các địa phương cập nhật bản đồ an toàn COVID-19 tại các phòng khám tư nhân. Phòng khám nào không tuân thủ quy định phòng, chống dịch có thể đình chỉ _Bộ trưởng nhấn mạnh

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Đồng chí Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải chuẩn bị kịch bản trong tình huống có dịch: nâng cấp cơ sở xét nghiệm để đáp ứng tình hình lấy mẫu xét nghiệm; chuẩn bị cho cách ly trên diện rộng; chuẩn bị hậu cần; chuẩn bị cho công tác điều trị.. Với các cơ sở y tế, tiếp tục thực hiện khai báo y tế thông qua QR Code và sổ sức khỏe điện tử.

Đối với công tác tiêm chủng Đồng chí Bộ trưởng đề nghị các địa phương tổ chức tiêm theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ, yêu cầu các địa phương tổ chức tiêm nhanh chóng, địa phương nào không tiêm sẽ thu hồi vắc xin và thông báo rộng rãi.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu còn được nghe một số báo cáo liên quan về: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Cục Y tế dự phòng), Công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 (Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương - Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia), Công tác an toàn tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch COVID-19 (Cục Quản lý Khám chữa bệnh)… Hội nghị còn được nghe nhiều ý kiến thảo luận, kiến nghị, đề xuất của các địa phương, đơn vị tại các điểm cầu và ý kiến giải đáp của Bộ Y tế về các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cũng như công tác tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 hiện nay./.

Thu Hòa – Tuấn Dũng

Năm 2024 : 473.406