• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngành y tế Hà Tĩnh thi đua làm theo lời bác

Cách đây 67 năm, tại hội nghị cán bộ ngành y tế, Chủ tịch Hồ chí Minh đã gửi thư khen và căn dặn ngành y tế phải làm tốt 3 điều đó là: Phải thật thà đoàn kết; Thương yêu người bệnh, thực hiện lương y phải như từ mẫu; Xây dựng một nền y học của ta dựa trên nguyên tắc khoa học, dân tộc, đại chúng, chú ý nghiên cứu phối hợp “đông” và ‘tây y”. Lời dạy của Bác đã được ngành y tế Hà Tĩnh khắc ghi và cụ thể hóa bằng những chương trình hành động cụ thể, với tinh thần dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, coi đó là “đòn bẩy” là “chìa khóa” cho mọi thành công của ngành.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cùng lãnh đạo Sở Y tế và CDC Hà Tĩnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Kỳ Thượng huyện Kỳ Anh
Là một tỉnh nghèo, vì vậy ngành y tế cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn: nguồn lực đầu tư ít, cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn, đặc biệt tại các tuyến y tế cơ sở và các xã vùng sâu, vùng xa.... Bên cạnh đó nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe còn hạn chế, đó là những rào cản lớn trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Làm thế nào để ngành y tế tỉnh ta thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dân, làm thế nào để người dân các xã vùng sâu, vùng xa, người nghèo được chăm sóc sức khỏe tốt; làm sao để ứng dụng và triển khai các kỹ thuật mới, chuyên sâu tại Bệnh viện tỉnh cũng như các bệnh viện tuyến huyện để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân... là những câu hỏi lớn, là trăn trở của những người làm công tác hoạch định chính sách của tỉnh và ngành Y tế. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự đoàn kết nhất trí cao trong nội bộ, toàn ngành y tế đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn “thật thà, đoàn kết, thương yêu người bệnh” như lời Bác dạy.
Năm 2021 được đánh giá là năm vô cùng khó khăn, vất vả của cả hệ thống chính trị và người dân Hà Tĩnh bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, ngành Y tế đã huy động tổng lực cùng vào cuộc. Hàng ngàn cán bộ y tế các tuyến đã lăn lộn trên từng địa bàn, từng khu vực, không kể ngày, đêm, mưa, nắng để giám sát, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ. Hàng trăm cán bộ y tế sẵn sàng cách ly tại các khu cách ly tập trung để chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho người dân. Những cán bộ xét nghiệm trắng đêm trong phòng xét nghiệm; những cán bộ điều trị sẵn sàng là F1 để chăm sóc bệnh nhân dương tính với COVID-19... Tất cả vì một mục tiêu truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị, dập dịch kịp thời, hạn chế thấp nhất lây nhiễm trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của người dân.
Lực lượng y tế cơ sở lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân tại cộng đồng
Trong một năm đầy khó khăn đó, tính đến ngày 23/2/2022, ngành Y tế đã phát hiện trên 11 nghìn bệnh nhân COVID-19, tại 13/13 huyện, thị, thành phố; đã điều trị khỏi gần 9 nghìn bệnh nhân; truy vết được trên 42 ngàn trường hợp F1, số đã hoàn thành cách ly trên 24 ngàn trường hợp. Ngành cũng đã phối hợp với các địa phương triển khai cách ly F1, điều trị F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà. Điều này đã giúp giảm tải cho các cơ sở cách ly, điều trị, tiết kiệm kinh phí cho nhà nước và giúp người dân được thuận lợi, an tâm hơn khi được cách ly, điều trị tại nhà. Đến nay đã trên 8.500 F0 được cách ly, điều trị hiệu quả tại nhà, không có lây nhiễm chéo. Cùng với giám sát, cách ly, điều trị, ngành cũng tăng tốc, quyết liệt trong việc triển khai tiêm vắc xin cho người dân. Tính đến nay, toàn tỉnh đã triển khai 24 đợt tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ 99% đã tiêm ít nhất mũi 1 và trên 98% đã tiêm mũi 2; 05 đợt tiêm cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, đạt tỷ lệ 98% đã tiêm mũi 1 và 96%  đã tiêm đủ mũi 2.
Với những giải pháp thích ứng, linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình mới và thực tế tại địa phương, ngành Y tế đã cùng với cả hệ thống chính trị tỉnh nhà và người dân thực hiện thành công mục tiêu kép vừa kiểm soát, khống chế dịch bệnh COVID-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội. 
Cùng với công tác phòng chống dịch bệnh do COVID-19, Ngành đã song song triển khai các nhiệm vụ chuyên môn trong điều kiện đảm bảo tốt công tác phòng chống lây nhiễm COVID-19. Công tác khám chữa bệnh được tổ chức theo đúng các quy chế chuyên môn; từng bước mở rộng, triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới; chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, an toàn được chú trọng; y đức, giao tiếp được duy trì tốt. Tất cả các bệnh viện và trung tâm y tế có chức năng khám chữa bệnh đều đạt và duy trì tốt các tiêu chí về an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế. Trong năm, Ngành cũng vận hành 5 bệnh viện, cơ sở y tế để thu dung, điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng với công suất 500 giường. Tổ chức tốt các khu cách ly tập trung; xây dựng phương án đáp ứng tình huống có 6.000 ca mắc. Cử các đoàn cán bộ y tế tham gia hỗ trợ tỉnh Nghệ An, Bình Dương phòng, chống dịch COVID-19. Xây dựng kế hoạch nâng cấp, mở rộng hệ thống oxy y tế và bố trí cán bộ đầu mối tại các cơ sở y tế trong đảm bảo cung ứng, điều phối oxy y tế trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19. Cải tạo trụ sở Sở Y tế cũ làm cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng và rất nặng tại bệnh viện đa khoa tỉnh.
Thực hiện xét nghiệm RT-PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh
Năm 2021, cũng đánh dấu những bước phát triển trong ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong toàn ngành. Các bệnh viện đã triển khai và duy trì Chương trình khám chữa bệnh trực tuyến với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành khác... Tại các chương trình này nhiều bệnh nhân nặng đã được các chuyên gia đầu ngành của Trung ương cùng hội chẩn, và đưa ra hướng điều trị kịp thời, giúp người bệnh được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao ngay tại tỉnh nhà. 
Trong năm, số lượt khám bệnh là 2.136.500 lượt; công suất sử dụng giường bệnh kế hoạch của các bệnh viện tuyến tỉnh là 111,5%, tuyến huyện là 110,7%.
Các chương trình mục tiêu y tế - dân số tuy triển khai chậm do dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo duy trì tốt các hoạt động. Công tác bảo đảm ATTP, Dân số KHHGĐ được quan tâm triển khai. Đặc biệt, công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tốt. Ngành đã đưa vào khai thác 132 thủ tục hành chính, trong đó 113 thủ tục được đăng ký thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Gần 90% hồ sơ thủ tục hành chính khi giải quyết xong được Ngành trả qua bưu chính công ích, góp phần tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân.
Làm theo lời Bác, nhiều tập thể, đơn vị, cá nhân trong ngành đã được Đảng, nhà nước, các bộ ngành  TW và tỉnh khen thưởng. Đặc biệt, qua 02 năm phòng chống dịch COVID-19, toàn ngành đã có hơn 20 tập thể và gần 200 cá nhân được nhận Bằng khen của các cấp, ngành và UBND tỉnh trao. Đó là sự ghi nhận xứng đáng cho những người chiến sỹ áo trắng trong suốt chặng hành trình thực hiện lời Bác dạy.
Lãnh đạo Sở Y tế nghiên cứu, triển khai chỉ đạo phong tỏa vùng phòng chống dịch khi xuất hiện ca bệnh cộng đồng
Ngành y là một trong 2 ngành được xã hội tôn vinh gọi là “Thầy”, đây là niềm vinh dự nhưng gắn với nó là trách nhiệm và áp lực lớn. Trước mỗi vụ dịch, hay ca bệnh khó là một cuộc đấu trí là những trăn trở lo lắng để làm sao đảm bảo được sức khỏe, tính mạng cho người dân. Tuy đâu đó trong ngành vẫn còn những con sâu làm rầu nồi canh, nhưng đó không phải là tất cả, đa phần cán bộ y tế luôn hết lòng, hết sức vì sức khỏe người dân. Đã có hàng ngàn cán bộ y tế hy sinh niềm riêng, quên mình trong chống dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác; hàng trăm cán bộ y tế thường xuyên  hiến máu cứu người bệnh; hàng ngàn cán bộ y, bác sỹ đang không ngừng trau dồi chuyên môn, rèn luyện y đức để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn.
Năm 2022 bắt đầu với nhiều thách thức, khó khăn do tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến bất thường. Thực hiện lời Bác dạy, toàn ngành xốc lại hành trang nhắc nhở động viên nhau đoàn kết, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, cao hơn nữa để thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn mới theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh do COVID-19”, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép “ Vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội”. Và lời Bác ngày nào vẫn mãi là mục tiêu, là lý tưởng để những người cán bộ y tế Hà Tĩnh phấn đấu  khắc ghi:Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Vì vậy “ Lương y phải như từ mẫu”../.
                                                         Bs. Nguyễn Tuấn – Q. Giám đốc Sở Y tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.008
Tháng 05 : 171.777
Năm 2024 : 891.076
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.689.590