Bản tin phòng chống dịch bệnh tỉnh Hà Tĩnh ngày 28/01/2021.

Theo báo cáo của Sở Y tế, bộ phận thường trực của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, đến 18h ngày 28/01/2021, Hà Tĩnh chưa phát hiện ca nhiễm Covid -19.

Tại Hà Tĩnh, trong ngày 28/01/2021, các khu cách ly tập trung tiếp nhận thêm 33 trường hợp. Tổng số hiện đang cách ly 1.739 người (587 người ở Khu ký túc xá Mitraco; 741 người ở KTX Trường Đại học Hà Tĩnh; 213 người tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Cẩm Quan - Cẩm Xuyên; 197 người ở Trung đoàn 841). Cộng dồn cách ly tập trung toàn tỉnh: 18.708 người, số người hoàn thành cách ly trong ngày: 133; số hoàn thành cách ly 16.860 người. Công tác quản lý, cách ly tại nhà 87 người. Cộng dồn toàn tỉnh có 18.741 người.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ban hành thông báo danh sách các trường hợp F1 là chị Lê Thị Bích Nga liên quan đến bệnh nhân 1553 (nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn,TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Qua điều tra, phát hiện 27 F2, 18 người Hà Tĩnh và 09 người tại Nghệ An. Hiện F1 đang được cách ly tại khu cách ly tập trung (xã Kim Hoa cũ) huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh với tình trạng sức khỏe bình thường, 27 F2 cách ly tại nhà. Xét nghiệm lần 1 trường hợp F1 đã âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước tình hình nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của vi-rút tại Hải Dương và Quảng Ninh, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán 2021 đang đến rất gần, ngành Y tế Hà Tĩnh khẩn trương rà soát, lập danh sách công dân đến/trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các địa phương có dịch trong vòng 14 ngày, thực hiện khai báo y tế, phân loại đối tượng để chỉ định thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp. Yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng; tăng cường cài đặt ứng dụng Bluezone và thực hiện 5K theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Tạm dừng tổ chức các lễ hội, lễ kỷ niệm, các cuộc hội nghị, hội thảo... không cần thiết để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. UBND các huyện, thành phố, thị xã; các sở, ngành, khẩn trương chuẩn bị phương án khi có ca dưng tính, phương án cách ly cộng đồng; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly, đảm cơ sở vật chất, nhân lực, phương tiện, vật tư, hóa chất.. đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.Tích cực tuyên truyền, vận động để những gia đình có người thân ở nước ngoài nếu về nước thì phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ và chấp hành cách ly.Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch, theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở y tế. Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Khánh Chi

Năm 2024 : 809.152