Bài phát thanh những điều cần biết về vitamin A

Vitamin A là một vi chất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ, đặc biệt là trẻ từ 6-36 tháng tuổi. Khi thiếu vitamin A sẽ làm cho trẻ chậm lớn, mắc các bệnh nhiễm trùng, thiếu vitamin A nặng sẽ gây khô mắt, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả mù vĩnh viễn.

Thưa bà con và các bạn!

Nguyên nhân chính gây thiếu vitamin A là do chế độ ăn nghèo vitamin A và beta-caroten. Nếu bữa ăn đủ vitamin A nhưng lại thiếu đạm và dầu mỡ cũng làm giảm khả năng hấp thu và chuyển hoá vitamin A.  Trẻ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là lên sởi, viêm đường hô hấp, tiêu chảy và nhiễm giun đũa... sẽ gây thiếu vitamin A. Trẻ bị suy dinh dưỡng: Sẽ kéo theo thiếu vitamin A vì cơ thể thiếu đạm để chuyển hoá vitamin A.

Thiếu vitamin A sẽ dẫn tới mù loà, trẻ chậm phát triển... nhưng thừa vitamin A cũng rất nguy hiểm vì vitamin A được tích trữ lâu dài trong cơ thể, nếu lạm dụng vitamin A có thể đưa đến tình trạng nhiễm độc với triệu chứng tổn thương ngoài da, bong da toàn thân, viêm khớp, viêm gan...

Để phòng thiếu vitamin A cho trẻ, các bà mẹ cần thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất đối với trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, giải pháp cơ bản là cải thiện bữa ăn, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và vitamin A có trong các loại thức ăn có nguồn gốc động vật như gan, thịt gà, chất béo từ thịt, trứng, sữa, kem, bơ… Bữa ăn của trẻ cần có đủ dầu hoặc mỡ để giúp hấp thu tốt vitaminA. Các thức ăn nguồn gốc thực vật có nhiều tiền vitamin A như các loại rau củ quả có màu vàng, đỏ như: cà rốt, rau dền, đu đủ chín, cà chua, gấc…; các loại rau màu xanh sẫm; dầu cọ và các loại dầu ăn khác. Khi vào cơ thể tiền vitamin A sẽ được chuyển thành vitamin A.

Ngoài ra, bổ sung vitamin A liều cao là một trong những giải pháp phòng thiếu vitamin A ở trẻ. Trẻ từ 6 - 60 tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao 6 tháng/1 lần tại các Trạm Y tế xã, phường theo liều uống sau:

- Trẻ 6 đến 12 tháng tuổi: Uống 100.000 đơn vị.

- Trẻ 13 đến 60 tháng tuổi: Uống 200.000 đơn vị.

- Bà mẹ ngay sau sinh: Uống 200.000 đơn vị.

Để phòng thiếu vitamin A cho trẻ, từ ngày 1 - 2/6/2018, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi đến các Trạm Y tế xã, phường để uống vitamin A dự phòng.

TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG – GIÁO DỤC SỨC KHỎE

Năm 2024 : 699.265