Thời tiết lạnh, trẻ em và người già nhập viện tăng

Những ngày gần đây, do thời tiết lạnh đột ngột, ban ngày từ 14 độ đến 16 độ; ban đêm và sáng sớm từ 10 độ đến 13 độ, nhiệt độ hạ thấp khiến số bệnh Nhi và người già nhập viện tăng.

Tại khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhi chủ yếu mắc các bệnh về đường hô hấp cấp và tiêu hóa. Bác sĩ Lê Hữu Anh, Trưởng khoa cho biết: Hơn một tuần trở lại đây, nhóm bệnh về đường hô hấp cấp và tiêu hóa ở trẻ vào nhập viện tăng đột biến, chiếm 80% số trẻ nhập viện, độ tuổi nhiều nhất dưới 24 tháng. Hầu hết, trẻ bị viêm tiểu phế quản, hen suyễn, viêm họng, viêm phổi... Ngoài số trẻ bị bệnh hô hấp , bệnh viện cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhi mắc tiêu chảy do rota virus (virus gây tiêu chảy mùa đông) nhập viện. Đây là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày, ruột cấp, gia tăng mạnh vào mùa đông do thời tiết giá lạnh.

Bác sĩ Lê Hữu Anh thăm khám cho bệnh Nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Cháu Quốc Tuấn (2 tuổi), Thị Trấn Thạch Hà, bị viêm phổi cấp do thời tiết lạnh vào điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh, mẹ cháu cho biết: “Do mấy ngày ni thời tiết lạnh quá, nên cháu bị ho, sổ mũi, tôi mua thuốc về cho cháu uống, nhưng không đỡ. Sau đó thấy cháu sốt cao trên 40 độ, lên cơn co giật. Gia đình đã đưa cháu vào cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. Qua thăm khám mới biết cháu bị viêm phổi nặng, khó thở. Được các y, bác sĩ cấp cứu kịp thời, chăm sóc tận tình nên bệnh cháu đỡ hơn nhiều”.

Mặc dù bệnh Nhi tăng nhưng Bệnh viện đã sắp xếp không để bệnh Nhi phải nằm ghép, tích cực hướng dẫn, điều trị, che chắn hành lang không để gió lùa, đảm bảo phòng bệnh được ấm áp để bệnh nhân yên tâm điều trị.

Bác sĩ Anh lo ngại thời gian tới bệnh nhân Nhi sẽ tăng cao nếu phụ huynh không biết cách phòng bệnh cho trẻ. Vì thế, để phòng bệnh về đường hô hấp cho trẻ theo bác sĩ Anh: Phụ huynh cần giữ ấm phần cổ, ngực cho cháu, không cho trẻ uống nước đá, đồ uống lạnh. Ngoài ra, khi thấy trẻ có biểu hiện ho, sốt cao, có biểu hiện nghi viêm phổi thì nên đưa trẻ đi khám sớm để được điều trị kịp thời. Đối với những trẻ có tiền sử viêm mũi dị ứng, hen, viêm tiểu phế quản, nếu thấy có biểu hiện ho, khò khè, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú, kèm theo thở nhanh, rút lõm lồng ngực, mệt mỏi , suy hô hấp, biến chứng phổi thì cần đến bệnh viện kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nặng.

Cán bộ y tế bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn cho trẻ thở để hỗ trợ đường hô hấp

Còn đối với bệnh do virus rota, bệnh này thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ từ 3 - 24 tháng tuổi. Trong 5 năm đầu đời, phần lớn trẻ nhỏ đều mắc phải bệnh này. Khi trẻ mắc bệnh, thông thường trẻ bị nôn, sau đó khoảng một, hai ngày thì bắt đầu đi ngoài. Biến chứng nguy hiểm của bệnh là mất nước, mất muối nhiều, dễ dẫn đến trụy mạch, thậm chí tử vong, nếu không được bù nước kịp thời. Vì vậy, nếu thấy trẻ bị tiêu chảy, kèm ho, sốt, các vị phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được điều trị sớm.

Ngoài ra, trong mùa lạnh, nhu cầu năng lượng của trẻ sẽ cao hơn vì một phần năng lượng bị tiêu hao để giữ ấm cho cơ thể, do đó các bậc cha mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm (tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) để bảo đảm cung cấp đủ năng lượng và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài việc bổ sung các bữa ăn chính đầy đủ chất, cha mẹ nên cung cấp năng lượng cho trẻ bằng bữa phụ với các món như súp, canh bổ dưỡng, các loại bánh hấp, chiên. Bên cạnh đó, thời tiết này, trẻ cũng cần uống nhiều nước, giữ vệ sinh tay chân, chăm sóc răng miệng sạch sẽ giúp phòng bệnh. Cha mẹ cần lưu ý tới giấc ngủ của trẻ, một giấc ngủ sâu sẽ khiến trẻ khỏe mạnh hơn, sức đề kháng được cải thiện rõ nét hơn.

Không khí lạnh tăng cường cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người già . Theo Tiến sĩ Lê Văn Dũng, Trưởng Khoa Tim mạch lão học, Bệnh viện đa khoa tỉnh, trong một tuần trở lại đây, do thời tiết lạnh bệnh nhân nhập viện tăng, chủ yếu ở nhóm bệnh: đột quỵ, xuất huyết não, nhồi máu não (chiếm 30% đến 40%); nguyên nhân là do tăng huyết áp đột ngột. Ngoài ra, số bệnh nhân bị mạch vành, suy tim cấp, suy tim mãn cũng nhập viện nhiều vào thời điểm này. Phần lớn bệnh nhân ở độ tuổi trên 60, bên cạnh đó cũng có một số bệnh nhân còn trẻ, dưới 35 tuổi.

Theo Tiến sĩ Lê Văn Dũng: Cơ thể người già dễ bị nhiễm bệnh do hệ miễn dịch đã suy giảm. Trong thời tiết lạnh, người già thường mắc phải một số bệnh như: bệnh hen phế quản, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, mạch vành, suy tim các loại, các bệnh lý về van tim và bệnh mạch máu ngoại vi.

Để phòng bệnh ở người cao tuổi trong mùa lạnh, cần mặc đủ ấm, ngủ ấm, tránh gió lùa. Hạn chế ra khỏi nhà lúc sáng sớm. Cần vệ sinh họng, miệng sạch sẽ thường xuyên hằng ngày như đánh răng đều đặn trước và sau khi ngủ dậy; súc họng bằng nước muối sinh lý.

và chăm sóc người già đang điều trị trong bệnh viện

Những trường hợp dùng răng giả cần vệ sinh răng giả thật sạch sẽ không để bám dính nhiều cặn, thức ăn làm tăng nguy cơ bội nhiễm vi sinh vật cho đường hô hấp. Cần bỏ thuốc lá, thuốc lào nhất là những người cao tuổi đã bị các bệnh mạn tính như viêm họng, viêm phế quản, hen suyễn, viêm xoang. Thể dục khoa học, buổi sáng nên xoa tay, xoa chân cho ấm rồi mới bước xuống giường, có thể vẫn tập thể dục hoặc đi lại, vận động thân thể ở trong nhà chứ không nên ra khỏi nhà khi thời tiết còn lạnh, nhất là lúc đang có gió mùa. Theo dõi các chỉ số tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường… ngăn ngừa huyết khối. Tăng cường rau quả chứa nhiều vitamin C thiên nhiên như cam, chanh, bưởi, cà chua, quýt, su hào, xà lách, giá đậu... nhằm làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Có thể uống một ly sữa ấm trước lúc lên giường để khỏi hạ đường huyết trong đêm gây rối loạn giấc ngủ...

Năm 2024 : 730.480
Tổng số : 9.528.994