Nâng cao kỹ năng truyền thông phòng, chống và loại trừ sốt rét

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức tập huấn truyền thông phòng, chống và loại trừ sốt rét cho hơn 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện.

Tại lớp tập huấn, các học viên được tiếp nhận các kiến thức liên quan đến công tác truyền thông phòng, chống và loại trừ sốt rét như: tầm quan trọng của truyền thông, giáo dục sức khỏe trong công tác phòng, chống bệnh sốt rét; các thông điệp truyền thông phòng, chống sốt rét; một số biện pháp cơ bản tổ chức thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống sốt rét; nội dung cơ bản của chăm sóc sức khỏe ban đầu...

Song song với công tác tập huấn, cán bộ của Trung tâm CDC đã trao đổi, chia sẻ và hướng dẫn các biện pháp khắc phục những khó khăn về công tác phòng, chống sốt rét mà các đơn vị tuyến huyện đang gặp phải, nhằm loại trừ sốt rét trong thời gian tới.

Sau lớp tập huấn các học viên được cập nhật các kiến thức, kỹ năng để về thực hành tốt công tác phòng, chống sốt rét tại địa phương. Đồng thời, tập huấn truyền đạt các kiến thức phòng, chống sốt rét cho cán bộ y tế thôn bản./.

Bệnh sốt rét là một bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng sốt rét ký sinh trong máu người bệnh gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu do muỗi đốt và có thể gây thành dịch. Cơn sốt rét điển hình có 3 giai đoạn: rét run – nóng – vã mồ hôi. Cơn rét run thường kéo dài 2 đến 3 giờ và người bình thường có các biểu hiện kèm theo như: nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn hoặc nôn. Tuy nhiên có những cơn sốt rét không điển hình, người bệnh chỉ thấy ớn lạnh, gai rét, mệt mỏi, nhức đầu. Cơn sốt rét không điển hình thường gặp ở người mắc sốt rét nhiều lần, người sống trong vùng sốt rét lưu hành.

Năm 2024 : 731.159
Tổng số : 9.529.673