Gần 1.000 người được khám và xét nghiệm đờm tìm vi khuẩn Lao miễn phí

Thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng chống lao trên địa bàn Hà Tĩnh, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã thành lập 02 đoàn, gồm bác sĩ và kỹ thuật viên xét nghiệm, tổ chức khám, tư vấn, xét nghiệm đờm nhằm phát hiện chủ động bệnh lao cho gần 1.000 người dân tại 41 xã, thuộc huyện Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thị xã Hồng Lĩnh và Thành phố Hà Tĩnh.

Khám sàng lọc bệnh lao cho người dân Phường Bắc Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh

Đoàn đã trực tiếp khám lâm sàng, khai thác các thông tin, dấu hiệu; đồng thời hướng dẫn những bệnh nhân nghi lao lấy mẫu đờm xét nghiệm; tư vấn cho các bệnh nhân biết về bệnh lao, các triệu chứng ban đầu, chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế độ luyện tập thể dục... nhằm phòng chống bệnh lao.

Bác sỹ tư vấn cho bệnh nhân nghi lao tại xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc

Đối với các trường hợp có các triệu chứng nghi lao điển hình, ngoài lấy mẫu đờm xét nghiệm, các bác sĩ còn hướng dẫn bệnh nhân đến Bệnh viện chụp X-quang hỗ trợ chẩn đoán, tránh bỏ sót bệnh nhân. Sau khi phát hiện bệnh nhân lao phổi AFB(+), AFB(-) và lao kháng thuốc, bác sĩ sẽ vận động bệnh nhân điều trị sớm, tránh lây lan ra cộng đồng.

Từ nay đến cuối năm 2018, Bệnh viện Phổi tiếp tục khám, tư vấn, xét nghiệm đờm phát hiện chủ động bệnh lao cho 17 xã tại huyện Nghi Xuân và Hương Khê.

Năm 2024 : 849.405
Tổng số : 9.647.919