• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường sự phối hợp liên ngành trong việc triển khai hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2021; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các cấp tăng cường sự phối hợp liên ngành trong việc triển khai hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá để đảm bảo hoạt động PCTH thuốc lá được triển khai sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCTH thuốc lá theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Luật PCTH thuốc lá. Tiếp tục đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị. Đưa nội dung PCTH thuốc lá vào hương ước, quy ước tại thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố, treo biển báo cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút.

Sở Y tế tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các quy định về PCTH thuốc lá trên địa bàn toàn tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố, thị xã phổ biến, tuyên truyền sâu rộng để nhân dân hiểu về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTH thuốc lá.

Rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi có nguyên nhân từ hút thuốc lá

 

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Tĩnh đẩy mạnh tuyên truyền Luật PCTH thuốc lá, tác hại của thuốc lá điếu và các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha). Nội dung tuyên truyền tập trung vào các địa điểm cấm hút thuốc lá, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá trong việc tổ chức thực hiện quy định cấm hút thuốc; trách nhiệm của người hút thuốc. Các nội dung về xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc sử dụng thuốc lá, thuốc lá mới tới sinh viên, học sinh các cấp và tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha tại các cơ sở giáo dục. Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc xây dựng và triển khai môi trường không khói thuốc tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới, các đường mòn lối mở để kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá nhập lậu; phối hợp với các sở, ngành, chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng, nắm tình hình và trao đổi thông tin để có kế hoạch phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng buôn lậu thuốc lá tại khu vực cửa khẩu, hải cảng.

Hải quan kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thuốc lá nhập lậu qua cửa khẩu, xác lập các chuyên án đấu tranh đối với các cá nhân, đường dây, ổ nhóm buôn lậu thuốc lá, tăng cường trao đổi thông tin với các sở, ngành liên quan và lực lượng chức năng về tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, tổ chức, đường dây, ổ nhóm buôn lậu thuốc lá trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát kinh tế, An ninh kinh tế, Cơ quan điều tra tăng cường công tác điều tra, trinh sát nắm tình hình, xác lập các chuyên án, tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng đầu nậu, buôn bán thuốc lá nhập lậu để khởi tố, truy tố trước pháp luật. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng vận chuyển thuốc lá nhập lậu trên các tuyến đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Chi cục Quản lý thị trường tăng cường quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh, kiểm tra các điểm bán buôn, bán lẻ thuốc lá nhập lậu, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu; phối hợp với lực lượng Công an rà soát, kiểm tra các tụ điểm, đầu nậu buôn bán, tàng trữ thuốc lá nhập lậu.

                                                                                        Khánh Chi


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.123
Tháng 02 : 95.223
Năm 2024 : 278.165
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.076.679