Nụ cười hạnh phúc của những người mẹ nhiễm HIV

Với thiên chức thiêng liêng của mình, bất cứ bà mẹ nào cũng mong muốn sinh ra những đứa con khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến đối với người phụ nữ. Tuy nhiên, một số người mẹ vì không may mắn mang trong mình căn bệnh thế kỷ nên niềm ao ước giản dị đó lại dường như trở nên khó khăn biết bao, bởi họ phải đối mặt với rất nhiều trở ngại của bệnh tật.

Trong ánh nắng vàng nhạt của buổi chiều tà, căn nhà của anh chị L.V.Q và chị N.T.M ở xã Tiến Lộc, huyện Can Lộc vẫn rộn ràng, bởi tiếng bi bô học nói của cô con gái bé nhỏ 18 tháng tuổi. Chỉ cần nhìn con là bao vất vả, lo toan, nỗi đau của người mẹ vô tình nhiễm HIV dường như bị đẩy lùi. Trong căn nhà nhỏ xinh ấy chỉ có niềm vui và hạnh phúc đong đầy của tình mẫu tử.

Sinh năm 1979, là một người hiền lành, chịu thương chịu khó nhưng 7 năm trước, trong một ốm kéo dài, đi khám, anh như chết lặng người khi biết mình đã bị lây nhiễm HIV lúc nào không hay. Đau đớn hơn, cả người vợ của anh là chị N.T.M cũng cho kết quả dương tính với HIV. Đang làm công nhân ở một xí nghiệp, có cuộc sống ổn định, gia đình hạnh phúc, đủ đầy, nhưng mọi thứ trước mắt anh dường như sụp đổ. Thời điểm đó phải nghị lực lắm vợ chồng anh mới có thể vượt qua cú sốc quá lớn này.

Nụ cười hạnh phúc của người mẹ khi sinh ra những đứa con khỏe mạnh

Bỏ lại sau lưng những mặc cảm, tự ti về bản thân, anh chị vươn lên làm lại cuộc đời. Cuộc sống gia đình dần ổn định, nhưng hai vợ chồng vẫn cảm thấy trống trải. Ước mong được làm cha, làm mẹ, được dõi theo từng bước đi của con cứ thôi thúc và lớn dần. Anh chị quyết tâm sinh con với hy vọng em bé sẽ may mắn không bị lây truyền HIV. Được sự hướng dẫn của các bác sỹ cũng như nghiêm túc thực hiện phác đồ điều trị phòng lây truyền mẹ con (LTMC) cho người có HIV trong cả quá trình mang thai và sau sinh, điều kỳ diệu đã xảy ra. Khi biết con mình hoàn toàn khỏe mạnh, vợ chồng anh xúc động không nói thành lời. May mắn ấy như tiếp thêm sức mạnh để đôi vợ chồng trẻ này thêm tin yêu vào cuộc sống.

Giống như trường hợp của gia đình anh Q – chị M, chị L.T.L ở xã Cổ Đạm huyện Nghi Xuân cũng là một người mẹ thiếu may mắn khi không may nhiễm HIV từ chồng. Tuy nhiên, không vì vậy mà chị buông xuôi tất cả. Trong con người chị vẫn khát khao cháy bỏng được một lần làm mẹ. Và hạnh phúc đã mỉm cười với chị. Chia sẻ về cậu con trai kháu khỉnh, chị L.T.L cho biết: Bản thân tôi là một người có HIV. Khi quyết định sinh em bé thì tôi đã làm theo những bước quy định về dự phòng LTMC. Đầu tiên, tôi tiến hành kiểm tra sức khỏe xem có đủ điều kiện mang thai hay không. Sau đó, thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Hàng tháng, tôi được các bác sỹ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tư vấn nên dùng phác đồ điều trị nào phù hợp với em bé cũng như chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai. Khi đến kỳ sinh nở, được biết, người mẹ nhiễm H nên mổ đẻ chứ không sinh thường và tôi cũng đã thực hiện theo quy trình đó. Do vậy, tôi sinh em bé rất an toàn. Sau một tháng sau sinh, tôi làm xét nghiệm cho bé thì rất may mắn, bé âm tính với HIV.

Từ câu chuyện của 2 gia đình trên, cho thấy với những tiến bộ của y học, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào khả năng sinh con an toàn của bà mẹ nhiễm HIV nếu được dự phòng lây truyền đúng cách. Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong 9 chương trình ưu tiên của Chiến lược Quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS. Chương trình hướng tới mục tiêu không còn trẻ nhiễm HIV, góp phần bảo vệ thế hệ tương lai.

Nhận thuốc ARVđiều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại CDC Hà Tĩnh

Bác sỹ Phùng Bình Văn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm đã kết hợp với các đơn vị can thiệp cho 37 bà mẹ và 41 đứa trẻ sinh được sinh ra an toàn, không bị lây nhiễm HIV từ người mẹ có HIV. Thực tế tại tỉnh ta cho thấy, hiện nay, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đang là hoạt động được quan tâm, triển khai rộng khắp và được thực hiện có hiệu quả trong những năm gần đây. Cụ thể, thông qua Tháng cao điểm hành động dự phòng LTMC, các chương trình cấp phát tài liệu, tư vấn cho phụ nữ mang thai, nhiều bà mẹ đã tự nguyện xét nghiệm phát hiện HIV. Từ đó, những phụ nữ mang thai có “H” được phát hiện kịp thời và điều trị theo chỉ dẫn đã cho kết quả khả quan.

Cũng theo bác sỹ Văn: Quyền lợi điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con ngày càng được mở rộng. Theo quyết định mới nhất Quyết định 5418/QĐ-BYT,  ngày 11/12/2017 của Bộ Y tế thì tất cả phụ nữ nhiễm HIV mang thai đều có chỉ định điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con càng sớm càng tốt. Khi người mẹ được điều trị ARV sớm sẽ ức chế được sự nhân lên của vi-rút, hạn chế thấp hơn sự lây truyền từ mẹ sang con. Phụ nữ mang thai biết mình bị nhiễm HIV hoặc phụ nữ nhiễm HIV muốn mang thai và muốn sinh con đều cần được tư vấn và cần tuân thủ tốt việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Phụ nữ khi mang thai nhiễm HIV cần đến ngay các cơ sở y tế đăng ký càng sớm càng tốt để được điều trị dự phòng kịp thời. Nếu điều trị muộn hơn, kết quả sẽ bị hạn chế.

Linh Na – Hồ Nam

Năm 2024 : 683.910