Những đứa trẻ “thần kỳ” được sinh ra từ người mẹ nhiễm HIV

Làm mẹ là mong ước của tất cả phụ nữ, kể cả những phụ nữ nhiễm HIV. Tại Hà Tĩnh, từ năm 2009 đến nay, chương trình dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con được triển khai đã đem đến hạnh phúc cho rất nhiều gia đình người nhiễm HIV trong tỉnh.

Ở tuổi ngoài 40, chị Nguyễn Thị H, Hương Khê, Hà Tĩnh lại một lần nữa được làm mẹ. Hạnh phúc hơn khi bé trai của chị được sinh ra an toàn, dù chị đã có gần 20 năm bị nhiễm HIV. Đứa con ra đời cũng đã trở thành sợi dây gắn kết cho chị với gia đình, làng xóm và đặc biệt là với người chồng thứ 2, giúp chị có thêm nghị lực sống.

Trước đó, chị cũng đã từng có một gia đình hạnh phúc. Nhưng rồi, bất hạnh đã ập đến khi ngay trong ngày chị sinh con gái đầu lòng thì nhận được hung tin hai mẹ con bị lây nhiễm HIV từ chồng. Sau khi chồng qua đời, có thời gian hai mẹ con chị rất khó khăn bởi lúc nào cũng lo ngại bị mọi người xa lánh. Vì con, chị gắng gượng vươn lên và trở thành một đồng đẳng viên tích cực, giúp đỡ những người có cùng cảnh ngộ như mình.Sau nhiều năm nỗ lực,chị đã tìm được hạnh phúc và niềm vui được nhân lên khi chị sinh được thêm một bé trai khỏe mạnh, sau khi thực hiện gói dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con của ngành Y tế.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tư vấn cho phụ nữ nhiễm HIV mang thai

Cũng giống như chị H, chị N.T.T ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh bị nhiễm HIV gần 10 năm nay cho biết: “Từ khi có chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tôi thường xuyên đến Khoa phòng, chống HIV, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khám để được các bác sỹ tư vấn nhất là đợt vừa rồi, gia đình tôi muốn sinh thêm cháu nữa. Tại đây các y, bác sỹ đã tư vấn về các kiến thức liên quan đến việc sinh con của những người mẹ nhiễm HIV. Tôi được biết những người mẹ bị nhiễm HIV hoàn toàn có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh nếu được làm các xét nghiệm và điều trị sớm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Như được tiếp thêm sức mạnh, gia đình tôi đã đặt quyết tâm và trong quá trình mang thai tôi luôn tuân thủ theo những hướng dẫn mà bác sỹ dặn và thường xuyên đến đây để được thăm khám và điều trị. Do đó con tôi sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, làm các xét nghiệm kết quả luôn âm tính. Đây giống như một phép màu vậy”.

Nhìn ánh mắt rạng ngời hạnh phúc của chị V.A, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh khi chăm sóc con, ít ai biết rằng chị đã từng có ý định quyên sinh khi biết mình nhiễm HIV từ chồng.“Khi mang thai cũng là lúc phát hiện mình bị nhiễm HIV. Lúc đó, mình vô cùng hoang mang, chỉ muốn chết vì sợ con sẽ mang trong mình căn bệnh chết người này. Trong lúc hoang mang đến tột cùng, mình được cán bộ y tế dự phòng huyện Hương Sơn và Khoa Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh tư vấn, hướng dẫn, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV. Nhờ vậy, khi cháu sinh ra kết quả âm tính với HIV, và hoàn toàn khỏe mạnh” chị V.A tâm sự.

Những phụ nữ nhiễm HIV mang thai khi tham gia chương trình này được bác sỹ tư vấn các biện pháp bảo vệ sức khỏe, chăm sóc thai nghén. Dịch vụ dự phòng sẽ chăm sóc, điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV), thực hành sản khoa an toàn… Đặc biệt, phụ nữ nhiễm HIV sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình mang thai, sinh con. Cán bộ y tế sẽ luôn theo dõi sức khỏe, cung cấp cho bà mẹ nhiễm HIV những kiến thức cơ bản trong nuôi dưỡng trẻ sơ sinh.

Tại Hà Tĩnh đã có 41 trẻ sinh ra khỏe mạnh từ 37 bà mẹ bị nhiễm HIV

Tính đến nay, trên toàn tỉnh có 1.863 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 364 phụ nữ. Sau hơn 10 năm triển khai chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, toàn tỉnh hiện có 47 phụ nữ bị nhiễm HIV mang thai được điều trị ARV và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Trong đó có 41 trẻ được sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV, tất cả các trẻ đều khỏe mạnh an toàn không bị nhiễm HIV từ mẹ và hiện đang có 06 bà mẹ đang mang thai được điều trị ARV.

Cho dù bị nhiễm HIV bạn vẫn hoàn toàn có thể làm mẹ được. Để sinh ra những đứa con khỏe mạnh, phụ nữ, mang thai nhất là đối với người có nguy cơ cao, cần tham gia xét nghiệm HIV tự nguyện tại các cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV. Đối với phụ nữ nhiễm HIV trước khi quyết định mang thai cần có sự tư vấn của bác sĩ nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Huy Ngân

Năm 2024 : 481.420